» » » สระว่ายน้ำอภิมหายักษ์

Wednesday, January 23, 2008

สระว่ายน้ำอภิมหายักษ์

สวัสดีครับ
พอ click ไป ที่ Daily Mail ก็เจอข่าวสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอนแรกผมว่าจะข้ามไปไม่ีอ่าน เพราะคิดว่าขนาดคงจะใหญ่กว่าสระว่ายน้ำมาตรฐานไม่เท่าไหร แต่พอดูรูปก็เปลี่ยนใจ รีบ post ให้พวกเราอ่านกันทันทีครับ

พูดถึงขนาดของสระว่ายน้ำก่อนเลยครับ ความยาวของสระว่ายน้ำนี้คือ 914 เมตร (1,000 หลา เท่ากับเกือบ 1 กิโลเมตร) บริเวณที่ลึกที่สุด 115 ฟุต ขนาดความจุ ของน้ำในสระคือ 66 ล้านแกลลอน กินเนื้อที่ 20 เอเคอร์
ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 5 ปี ด้วยงบก่อสร้าง 70,000 ล้านบาท และค่าบำรุงรักษาปีละ 140 ล้านบาท

สระว่ายน้ำนี้เป็นสระว่ายน้ำเค็มที่สร้างอยู่ติดกับชายฝั่งทะเล และใช้ระบบคอมพิวเตอร์ ควบคุมการถ่ายเทน้ำจากทะเลเข้าสู่ในสระด้านหนึ่ง และปล่อยน้ำเสียออกอีกฟากหนึ่งของสระว่ายน้ำ ทำให้น้ำในสระใสสะอาดจน แม้แต่ส่วนที่มีน้ำลึกที่สุด เราก็สามารถมองเห็นก้นสระได้ อุณหภูมิของน้ำในสระ จะอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียส สูงกว่าน้ำทะเล 9 องศา ซึ่งเป็นระดับความอุ่นที่สบายที่สุดในการลงเล่นน้ำ
หลังจากที่สระว่ายน้ำแห่งนี้เปิดให้บริการเมื่อเดือนที่แล้ว นักท่องเที่ยวก็แห่กันไปเที่ยวกันไม่ขาดสาย

เล่ามาถึงตอนนี้ คิดว่าพวกเราคงอยากจะไปเที่ยวแล้วมั้ง แต่ว่าคงต้องเสียเงินค่าเครื่องบินมโหฬารครับ เพราะว่าสระว่ายน้ำแห่งนี้อยู่ที่ San Alfonso del Mar resort at Algarrobo บริเวณชายทะเลทางตอนใต้ของประเทศชิลี คิดว่าคงอีกนานกว่าจะมีใครทำลายสถิตินี้ลงได้ เพราะว่าสระว่ายน้ำ ที่ตอนนี้กลายเป็นอันดับสองในด้านความใหญ่โต มีขนาดความยาวเพียง 150 หลา
ส่วนสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานทั่วไปจะมีความยาวเพียง 50 หลาเท่านั้น

รายละเอียดจาก Daily Mail
No comments:

Post a Comment