» » » » เวลาเปลี่ยน Logo เปลี่ยน

Thursday, February 7, 2008

เวลาเปลี่ยน Logo เปลี่ยน

สวัสดี - Happy Chinese New Year ครับ

ทุกอย่างในโลกต้องมีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีใครหลีกหนีสัจจธรรมข้อนี้ไปได้ แม้แต่ Logo ของสินค้าชื่อดังระดับโลก พวกเรามาดูการเปลี่ยนแปลงหน้าตาของ Logo เหล่านี้กันครับ

อันแรกเลยก็ดู Apple เจ้าของสินค้ายอดฮิต Iphone, Ipod, Macส่วนอันนี้ก็ IBM ซึ่งมีประวัตินับร้อยปี
ในอดีต IBM คืออันดับหนึ่งในโลกคอมพิวเตอร์ สมัยสัก 40 ปีก่อนมีคำพูดที่ยกย่องสินค้าชื่อดัง 2 ชนิดของ อเมริกาว่า ต่อให้โลกนี้เปลี่ยนไปอย่างไร แต่ IBM และ Coca-Cola (Coke ในปัจจุบัน) ก็จะอยู่ยั้งยืนยง ซึ่งก็ถูกบางส่วน เพราะปัจจุบันทั้ง IBM และ Coke ก็ยังยิ่งใหญ่อยู่ แต่ในโลกคอมพิวเตอร์ Microsoft รู้สึกจะใหญ่กว่า ส่วน Pepsi ก็กำลังแย่งเบอร์หนึ่งในโลกน้ำอัดลมจาก Cokeไป

ส่วน Logo ต่อไปพวกเรามาดู Logo ของ Nokia ซึ่งเติบโตจากบริษัทผลิตกระดาษและโรงเลื่อยเล็กๆ ใน Finland กลายมาเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ที่ครองส่วนแบ่งมากที่สุดในโลก


Logo ต่อไปก็คือ Google เจ้าพ่อโลกอินเตอร์เน็ท ดู Logo Google Beta ในปี 1998 แล้ว ใครจะคิดว่า ประมาณ 10 ปีให้หลัง Google จะกลายเป็นเกือบทุกอย่างในโลกอินเตอร์เน็ต

Logo ต่อไปก็ของ Firefox ซึ่ง เริ่มจากนกฟีนิกส์ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จเมื่อกลายเป็นจิ้งจอกไฟ
ส่วน Logo นี้เป็นของ Canon กล้องถ่ายรูปชื่อดัง แต่แรกเริ่มชื่อว่า Kwanon ซึ่งเป็นชื่อของพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา (พุทธฝ่ายมหายาน) ต่อมาถึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น Canon ครับ
อันสุดท้าย ขาดไม่ได้ก็ของ Microsoft ครับ ซึ่งเป็น Logoแรกเริ่ม เมื่อปี 1975

No comments:

Post a Comment