» » » » ลิง Chiampanzee อายุ 76 ปี

Sunday, March 30, 2008

ลิง Chiampanzee อายุ 76 ปี

สวัสดีครับ

ที่พวกเราเห็นในภาพเป็นลิงชิมแปนซี ที่ชื่อว่า Cheeta ปีนี้มันมีอายุครบ 76 ปีแล้วครับ นับเป็นลิงชิมแปนซีที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยพบมา

Cheeta ถูกนำมาเลี้ยงตั้งแต่แรกเกิดในทวีปอาฟริกา โดยผู้มีอาชีพฝึกสัตว์เพื่อการแสดง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 นับแต่วันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลา 76 ปีแล้ว ขณะนี้ Cheeta มีความสูง 4 ฟุต และหนัก 142 ปอนด์

Cheeta ไม่ใช่ลิงชิงแปนซีธรรมดาตามสวนสัตว์ทั่วไป แต่มันเคยเป็นดาราฮอลลีวู้ด ผ่านการแสดงภาพยนตร์มาแล้วกว่า 50 เรื่อง แต่ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ Cheeta มากที่สุดก็คือการแสดงในภาพยนตร์เรื่องทาร์ซาน หลายต่อหลายภาค

ภาพยนตร์ที่ Cheeta แสดงเป็นเรื่องสุดท้ายได้แก่เรื่อง Dr. Dolittle ในปี ค.ศ. 1967 ทั้ง
Weissmuller และ Maureen O'Sullivan ซึ่งรับบทเป็นทาร์ซานและเจนร่วมกับ Cheeta ในภาพยนตร์เรื่องแรกที่มันแสดง ต่างก็เสียชีวิตแล้วเมื่อหลายปีก่อน


หลังจากเลิกอาชีพการแสดงแล้ว ทุกวันนี้ Cheeta อาศัยอยู่ที่ Palmspring, California ด้วยวัย 76 ปี มันยังแข็งแรงมาก มันพักผ่อนด้วยการเล่นเปียโน เทียวเล่นกลางแดด และทำรายได้เล็กๆน้อยให้กับสวนสัตว์ด้วยการวาดภาพ Ape-stract (ไม่ใช่ Abstract นะครับ) ซึ่งถูกจำหน่ายในราคาภาพละ 75 เหรียญ

ประวัติชีวิตของ Cheeta จะถูกพิมพ์ลงในนิตยสารชื่อดัง Esquire ในฉบับหน้าโดยทั่วไปลิงลิมแปนซีที่อาศัยอยู่ในป่าจะมีอายุประมาณ 40 ปี ส่วนที่อาศัยอยู่ตามสวนสัตว์จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 50 ปี แต่สำหรับ Cheeta นับเป็นกรณีพิเศษจริงๆ ครับ
No comments:

Post a Comment