» » » » » ทำไมเท้าของนกเพนกวินไม่กลายเป็นน้ำแข็ง

Wednesday, May 7, 2008

ทำไมเท้าของนกเพนกวินไม่กลายเป็นน้ำแข็ง


วัสดีครับ


พวกเราหลายคนคงเคยคิดว่าทำไม นกเพนกวินที่ทั้งชีวิตต้องอาศัยอยู่กับความหนาวเหน็บ ของทวีปแอนตาร์คติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว ที่อุณหภูมต่ำกว่าจุดเยือกแข็งไปหลายสิบองศา เท้าของนกเพนกวินที่ไม่มีขนปกคลุมเพื่อช่วยความอบอุ่น ทำไม่ถึงไม่ถูกแช่แข็งจนใช้งานไม่ได้

นกเพนกวินปรับสภาพของร่างกายของมันเข้ากับความหนาว โดยอุณหภูมิในร่างกายของมันจะอยู่ที่ 104 องศาฟาเร็นไฮท์ (ประมาณ 40 องศาเซลเซียส) แ่ต่สำหรับเท้าของมันที่มีขนาดใหญ่และไม่มีขนปกคลุม ร่างกายของเพนกวินมีกลไกที่ช่วยแก้ปัญหานี้อยู่ 2 วิธีด้วยกันครับ

กลไกแรกก็คือร่างกายของนกเพนกวิน สามารถควบคุมอัตราการสูบฉีดโลหิตไปสู่เท้าของมัน ในสภาวะที่หนาวอัตราการสูบฉีดจะลดลง และเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่ในสภาวะที่อุ่น ร่างกายของคนเราก็มีกลไกนี้อยู่เช่นกัน ทำให้มือของเราจะซีดลงเมื่อพบกับสภาวะเย็นจัด และมีเลือดฝาดเมื่ออยู่ในที่อบอุ่น

กลไกที่สองของนกเพนกวิน เรียกว่า “countercurrent heat exchangers” โดยเส้นโลหิตแดงใหญ่ที่โคนขาของนกเพนกวิน จะฉีดโลหิตที่อุ่นไปตามเส้นเลือดฝอยที่เท้่า ในขณะที่เส้นโลหิตดำจะสูบโลหิตที่เย็นจากเท้าขึ้นมา เนื่องจากเส้นโลหิตเหล่านี้อยู่ใกล้กันมาก ก็จะเกิดการปรับอุณหภูมิของโลหิตระหว่างการสูบฉีด

ในฤดูหนาว ร่างกายของเพนกวินจะรักษาระดับอุณหภูมิที่เท้าไว้ที่ 1 -2 องศาเหนือจุดเยือกแข็ง ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนมากเกินไป และรักษาเท้าทั้งสองข้างของมันไม่ให้กลายเป็นน้ำแข็ง


รายละเอียดจาก: Reader Digest
No comments:

Post a Comment