» » » ถ้าไม่บอก จะรู้มั้ยว่า Emily สาวสวยคนนี้เป็นเพียง Animation

Wednesday, August 20, 2008

ถ้าไม่บอก จะรู้มั้ยว่า Emily สาวสวยคนนี้เป็นเพียง Animationวัสดีครับ

ภาพที่พวกเราเห็นทางด้านขวามือคือ Emily O'Brien ดาราภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เธอรับหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับการสร้าง Emily ที่เป็นเพียง animation ที่พวกเรามักจะเรียกกันว่าเป็นสาว Cyber ที่ไม่มีตัวตนจริงๆ ตามภาพทางด้านซ้ายมือครับ

Project นี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง University of Southern California Institute for Creative Technologies กับ Image Metrics ผู้สร้างภาพ animation ให้กับภาพยนตร์ Hollywood และ Games ทางคอมพิวเตอร์หลายๆ เรื่อง สำหรับวิธีการถ่ายทำ animation ชุดนี้แบบคร่าวๆ ก็คือ เริ่มแรก Emily O'Brien ต้องรับหน้าที่เป็นต้นแบบ โดยการ pose อริยาบทต่างๆ ให้ช่างภาพถ่ายภาพของเธอ ภายใต้แสง LED การถ่ายภาพภายใต้แสง LED ทำให้สามารถเก็บสีผิวและประกายที่เปล่งออกมาจากสีผิวของเธอได้อย่างละเอียดยิบ

ภาพถ่ายเหล่านี้จะถูกส่งไปให้ Image Metrics จัดทำเป็น animation ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ และได้สาวน้อย Emily ที่มีดารา Hollywood เป็นต้นแบบ

Animation นี้สามารถแก้ปัญหาที่เรียกว่า 'uncanny valley'(ความไม่เหมือนมนุษย์ที่มีชีวิตจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ดวงตา)ทำให้ได้ภาพ Animation ที่เหมือนกับคนจริงๆมากขึ้น ดูจาก Clip ได้ครับ เธอคือ Emily ที่ไม่มีชีวิตจริง เป็นแค่ Animation เท่านั้น แต่ถ้าไม่บอกให้รู้ล่วงหน้า ต้องคิดว่าเธอเป็นคนธรรมดาอย่างแน่นอน

งานนี้คงทำให้ดารา และนางแบบ รู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ แล้วครับที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1046910/Meet-Emily--lifelike-animated-actress-made.html

No comments:

Post a Comment