» » ภาพหญิงสาวที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้ภาพ Patch of Grass ของ Van Gogh ปรากฎด้วยวิธี Scan แบบพิเศษ

Friday, August 1, 2008

ภาพหญิงสาวที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้ภาพ Patch of Grass ของ Van Gogh ปรากฎด้วยวิธี Scan แบบพิเศษ

วัสดีครับ


Patch of Grass ผลงานภาพเมื่อปี 1887โดย Van Gogh หนึ่งในจิตรกรที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ซึ่งทุกวันนี้ภาพนี้เป็นของ Kroller-Muller Museum ในประเทศ Netherlands ถูกค้นพบว่าน่าจะเป็นการวาดภาพทับลงไปบนภาพอีกภาพหนึ่ง เนื่องจากมีรอยจางๆ เป็นรูปศีรษะอยู๋ในภาพ Patch of Grass นี้

ในที่สุดด้วยเทคนิค X-ray fluorescence spectroscopy ซึ่งทำการ scan ภาพโดยละเอียดเป็นเวลานานกว่า 2 วันเ ทำให้เราได้เห็นภาพของหญิงสาวถูกซ่อนอยู่ภายใต้ภาพวาดนี้ได้อย่างชัดเจน ภาพหญิงสาวผู้นี้มีขนาด 17.5 x 17.5 เซ็นติเมตร

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Van Gogh ไม่ได้มีจุดประสงค์ใดๆ ในการวาดภาพทับรูปหญิงสาวไว้ แต่น่าจะเป็นเพราะว่าภาพวาดใบหน้าของหญิงสาวเริ่มไม่ได้รับความนิยมในเวลานั้น และประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงที่ Van Gogh ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องการเงิน จึงนำกระดาษที่มาภาพวาดใบหน้าหญิงสาวมาใช้ซ้ำ

Van Gogh เป็นจิตรกรชาวเนเธอร์แลนด์ ที่อาภัพมาก เขาประสพปัญหาในการดำเนินชีวิตมากมาย รวมทั้งความล้มเหลวในด้านความรักหลายๆ ครั้ง ต้องได้รับการรักษาอาการทางประสาทในโรงพยาบาล และจบชีวิตของตนเองด้วยวัยเพียง 37 ปี เมื่อปี 1890

แต่ผลงานของเขากลับเป็นอมตะ ทุกวันนี้ผลงานของเขาเป็นที่ต้องการของนักสะสมและมีราคาแพงเป็นอันดับต้นๆ ในโลก ถ้าพวกเราสนใจประวัติฃีวิตและผลงานของเขาสามารถอ่านได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Vincent_van_Gogh


ภาพที่เห็นเป็นภาพวาด Patch of Grass และอีกภาพเป็นรูปของหญิงสาวที่ได้จากการ scan ภาพด้วยวิธีพิเศษครับ

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1039864/New-X-ray-technique-reveals-hidden-portrait-Van-Gogh.html

2 comments:

  1. โอ้ว....
    ว่าแต่ว่า อยู่ดี ๆ นึกยังไงไป scan รูปเขาอ่ะครับ

    ReplyDelete
  2. คงเป็นเพราะ Van Gogh เป็นจิตรกรระดับอภิมหาบิ๊ก ทุกๆภาพของเขาถูกนำมาศึกษาหมด ไม่ว่าเวลาวาดมีอารมณ์อย่างไร ภาพที่วาดสื่อความหมายอะไร คนก็เลยอยากรู้ว่าภาพที่ซ่อนอยู่่ต้องการสื่ออะไร?

    ReplyDelete