» » » » ทะเลสาบ Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg กับป้ายที่สะกดผิด

Sunday, April 26, 2009

ทะเลสาบ Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg กับป้ายที่สะกดผิด

สวัสดีครับ

วันอาทิตย์สุดสัปดาห์ เป็นวันพักผ่อนสำหรับทุกๆ คน  ก็ขออนุญาตนำเรื่องเบาๆ มาให้พวกเรากันอ่านกันดีกว่านะครับ

ที่  Webster รัฐ  Massachusetts ประเทศสหรัฐอเมริกา มีทะเลสาบอยู่แห่งหนึ่ง มีความกว้างประมาณ 1 ไมล์ ยาว 3 ไมล์ มีชื่อเรียกว่าทะเลสาบ Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg
(ตามภาพ)

 

เนื่องจากเป็นชื่อดั้งเดิม ที่เรียกตามภาษาพื้นเมือง ทำให้มีวิธีการสะกดชื่อทะเลสาบแห่งนี้หลายสิบวิธี ทั้งแบบตัวอักษร 49 ตัวและแบบตัวอักษร 45 ตัว  แต่ที่ได้รับการยอมรับกันทั่วไปเป็นแบบที่สะกดด้วยตัวอักษร 45 ตัว สำหรับความหมายของ Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า "You fish on your side, I fish on my side, and we both fish in the middle."  ด้วยความยากและความหลากหลายในวิธีการสะกด ทำให้คนทั่วไปจะเรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่า "Webster Lake" ตามชื่อเมือง

เมื่อปี 2003 มีการติดตั้งป้ายบอกเส้นทางไปยังทะเลสาบแห่งนี้ ไว้ที่  Route 12 ใกล้่ๆ  Oxford และที่ Route 193 ใกล้ๆ  Thompson ในเมือง Webster รัฐ Massachusetts  หลังจากติดตั้งป้ายไปได้ไม่นาน คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ Telegram & Gazette  ได้ตีพิมพ์บทความว่าป้ายบอกเส้นทางสะกดผิดพลาด  โดยป้ายบอกเส้นทางสะกดชื่อทะเลสาบแห่งนี้เป็น Chargoggagoggmanchaoggagoggchaubunaguhgamaugg  ซึ่งตัวอักษรที่ 20 ต้องเป็นอักษร u แต่ในป้ายใช้อักษร o และตัวอักษรที่ 38 ต้องเป็นอักษร h แต่ในป้ายใช้อักษร n

เจ้าหน้าที่ของเมืองใช้เวลาอยู่นานมากเพื่อทำการศึกษาและ สืบค้นข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าป้ายที่จัดทำขึ้นสะกดผิดจริงๆ หรือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสะกดชื่อทะเลสาบแห่งนี้  ในที่สุดก็ได้ผลสรุปที่แน่นอนแล้วว่า ป้ายบอกชื่อทะเลสาบผิดพลาดจริงๆ และกำลังติดตามผู้จัดทำป้ายให้รีบมาแก้ไขป้ายให้ถูกต้อง  เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแก้ไขได้เอง เพราะผิดกฎหมาย ถึงแม้จะใช้สีกระป๋องเล็กๆ และแปรงทาสีแค่อันเดียวก็ตาม  ชมภาพป้ายนี้กันครับ
ที่มา: Metro, Telegram
ภาพทะเลสาบจาก: Flickr

No comments:

Post a Comment