» » » » » ยีนส์จาก Celery (คึ่นไช่ฝรั่ง) สามารถคงความสดของดอกกุหลาบได้นับเดือน

Monday, February 14, 2011

ยีนส์จาก Celery (คึ่นไช่ฝรั่ง) สามารถคงความสดของดอกกุหลาบได้นับเดือน

สวัสดีครับ
วันนี้พวกเราหลายๆ คนคงได้รับดอกกุหลาบเนื่องในวันวาเลนไทน์  ซึ่งพอผ่านไปไม่กี่วันกุหลาบแสนสวยก็เหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลา  แต่ในอนาคตอีกไม่นาน พวกเราอาจได้รับดอกกุหลาบที่สามารถคงความสดไว้ได้นานนับเดือน  เพราะมีการทดลองนำยีนส์ของ Celery (คื่นไช่ฝรั่ง) ฉีดไปในกุหลาบ มีผลให้มันสามารถต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรียบางชนิด ดอกกุหลาบจึงสามารถคงความสวยงามอยู่ได้นานนับเดือน โครงการนี้กำลังเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่องโดย Dr John Dole และ Dr John Williamson นักวิทยาศาสตร์จาก North Carolina State University ในประเทศสหรัฐอเมริกา

Dr Williamson กล่าวว่ายีนส์ตัวนี้พบได้ตามธรรมชาติในพืชหลายๆชนิด ซึ่งถ้ามีปริมาณสูงพอสามารถสร้าง enzyme เพื่อต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่มาทำลายกลีบดอกไม้ การทดลองฉีดยีนส์ของ Celery ไม่ทำให้กลิ่นหอมจากดอกกุหลาบเปลี่ยนไป  เป้าหมายของการทดลองครั้งนี้ก็เพื่อให้ดอกกุหลาบสามารถคงสภาพสวยงามหลังถูกตัดจากต้นไปแล้วอีก 3-4 สัปดาห์  นอกจากนี้ยังกำลังพัฒนาน้ำตาลที่เมื่อผสมกับน้ำในแจกันแล้ว ทำให้ดอกไม้ในแจกันยังงอกงามได้ดีอยู่นานนับเดือน

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1356790/Valentines-Day-gift-Roses-stay-fresh-month-injected-CELERY-gene.html?ITO=1490

No comments:

Post a Comment