» » » » » นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น เปลี่ยนของเสียจากมนุษย์เป็น burger แสนอร่อย

Saturday, June 18, 2011

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น เปลี่ยนของเสียจากมนุษย์เป็น burger แสนอร่อย

สวัสดีครับ
วิธีกำจัดของเสียที่ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนของเสียให้เป็นของที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อีก  แต่ Idea ของ Mitsuyuki Ikeda, นักวิจัยจาก Okayama Laboratory ก้าวไปไกลกว่าที่ใครๆ จะคาดคิด เพราะงานวิจัยชิ้นล่าสุดของเขาก็คือการเปลี่ยนของเสียของมนุษย์ให้กลายเป็น burger แสนอร่อย

Tokyo Sewage ติดต่อกับ  Mitsuyuki Ikeda ให้ช่วยคิดหาแนวทางใช้ประโยชน์จากของเสียในเมืองโตเกียวซึ่งเพิ่มปริมาณมากขึ้นทุกๆ ปี อย่างคุ้มค่าที่สุด หลังจากใช้เวลาวิจัยอยู่พักใหญ่ Mitsuyuki Ikeda พบว่าของเสียเหล่านี้อุดมด้วยโปรตีน ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีของแบคทีเรีย คณะวิจัยของเขาจึงคิดค้นวิธีผลิตเนื้อเทียมจากของเสียเหล่านี้ จากนั้นก็เติมสีธรรมชาติเพื่อให้เนื้อเทียมเหล่านี้ดูคล้ายเนื้อจากธรรมชาติ และปรุงรสด้วยซ้อสปรุงรส


เนื้อเทียมเหล่านี้ประกอบด้วยโปรตีน 63% คาร์โบไฮเดร็ต 25% ไขมัน 3% และแร่ธาตุอีก 9%  จากการทดสอบโดยให้อาสาสมัครทดลองชิมโดยไม่ทราบแหล่งที่มาของเนื้อเทียมเหล่านี้ ส่วนใหญ่พอใจในรสชาดของมัน ณ เวลานี้ราคาของเนื้อทำจากของเสียมนุษย์มีราคาแพงกว่าเนื้อจากธรรมชาติ 10 - 20 เท่า แต่ราคาจะถูกลงอย่างมากตามปริมาณการผลิต  


Mitsuyuki Ikeda กล่าวว่านอกจากช่วยลดปริมาณของเสียอย่างได้ผลแล้ว เนื้อเทียมจากของเสียมนุษย์ยังช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี  เพราะจะช่วยลดประชากรวัว ซึ่งของเสียจากวัวก่อให้เกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของ Greenhouse Effect 

ชม Clip การผลิตเนื้อเทียมจากของเสียมนุษย์ครับ 1 comment: