» » » » ปรับโฉม Firefox ให้หน้าตาเหมือน Google Chrome

Monday, September 5, 2011

ปรับโฉม Firefox ให้หน้าตาเหมือน Google Chrome

สวัสดีครับ

พวกเราหลายๆ คนที่ใช้ Firefox เป็นประจำ แอบถูกใจหน้าตาของ Google Chrome ที่เรียบง่ายสวยงามแบบไม่รกหูรกตา วันนี้ผมขออนุญาตแนะนำวิธีปรับแต่งหน้าตา Firefox ของเราให้ใกล้เคียงกับ Google Chrome ให้มากที่สุดกันครับ

ความจริงแล้วตั้งแต่ยุค Firefox4 ก็มี extensions ที่ช่วยในการปรับแต่งหน้าตา Firefox ให้คล้ายกับ Google Chrome แล้ว ยิ่งมาถึงยุคนี้ (Firefox6) การปรับแต่งยิ่งทำได้ง่ายและเหมือนยิ่งขึ้น  พวกเราที่สนใจก็ลองทำตามขั้นตอนเลยนะครับภาพของ Firefox6 ก่อนปรับแต่งหน้าตา1. Click ที่ View>Toolbars และ uncheck Menu bar เพื่อซ่อน Menu bar โดยเราสามารถใช้ คำสั่งใน Menu bar โดย click ที่ปุ่ม Firefox สีส้ม2. Click ที่ปุ่ม Firefox (สีส้ม) และเลือก  Options >Customize (Toolbar Layout)  เพื่อปรับตำแหน่งปุ่มต่างๆ เพื่อให้ดูคล้ายกับ Google Chrome โดยย้ายปุ่ม reload และ  stop buttons ไปไว้ด้านซ้ายของ Address Bar และถอด Google Search Bar ออก (Firefox version หลังๆ สามารถ search จาก Address Bar ได้อยู่แล้ว) และย้ายปุ่ม Extenstions มาไว้ด้านขวามือของ Address Bar
3.  ติดตั้ง Extension ที่ชื่อว่า Download Statusbar  เพื่อให้ Firefox แสดงผล download ใน Status bar แบบเดียวกับ Google Chrome


4. ติดตั้ง Extension ที่ชื่อว่า Movable Firefox Button เพื่อให้เราสามารถย้ายปุ่ม Firefoxสีส้มได้ เมื่อติดตั้งแล้วก็ Click ที่ปุ่ม Firefox (สีส้ม) และเลือก  Options >Customize (Toolbar Layout) อีกครั้งเพื่อย้ายปุ่ม Firefox ไปไว้ที่ด้านซ้ายสุดของ Address Bar 


5.  ติดตั้ง Theme ที่ชื่อว่า FXChrome เพื่อปรับ look ทั้งหมดของ Firefox ให้ดูเหมือน Google Chrome6.  สำหรับพวกเราที่ใช้คุณสมบัติ Bookmark Toolbars ของ Firefox ก็สามารถซ่อน Bookmark Toolbars ไว้ใน Add-On Bar โดย Click ที่ปุ่ม Firefox (สีส้ม) และเลือก  Options แล้ว เปิด Add-On Bar จากนั้นก็ Click ที่ปุ่ม Firefox (สีส้ม) และเลือก  Options >Customize (Toolbar Layout) อีกครั้งและย้าย Bookmark Toolbars และ ปุ่ม Extensions ที่ไม่ค่อยใช้มาไว้ที่ Add-On Bar
  


7.  Click ที่ปุ่ม Firefox (สีส้ม) และเลือก  Options แล้ว uncheck  Bookmark Toolbars  และปิด Add-On Bar โดย click ที่เครื่องหมาย x (เราสามารถเปิด Add-On Bar เมื่อต้องการใช้ Bookmark Toolbars หรือ ปุ่ม Extension ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน) 
ถึงตอนนี้เราก็จะได้ Firefox ที่หน้าตาใกล้เคียงกับ Google Chrome แต่ยังคงคุณสมบัติของ Firefox ที่พวกเราชื่นชอบครับ


เปรียบเทียบกับ Google Chrome


No comments:

Post a Comment