» » » » » พัฒนาสัญญานไฟฟ้าจากชีพจรเป็น Password เฉพาะตัว

Monday, February 27, 2012

พัฒนาสัญญานไฟฟ้าจากชีพจรเป็น Password เฉพาะตัว

สวัสดีครับ

ปัญหาความปลอดภัยของข้อมูลบนคอมพิวเตอร์เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่มนุษย์เราใช้คอมพิวเตอร์ในการเก็บข้อมูล และเพิ่มความรุนแรงขึ้นเมื่อมีการเชื่อมต่อ Internet  ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ Password ที่ดีและรัดกุม แต่ปัญหาก็คือผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ไม่สามารถจำ password ยาวๆ ที่มีทั้งตัวหนังสือ ตัวเลข เครื่องหมาย ได้ครบทุกๆ password ที่แตกต่างกัน  ทำให้มีผู้พยายามหาวิธีสร้าง password ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลและที่นิยมกันมากก็คือใช้เส้นลายมือบนนิ้วของเราซึ่งจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็พบว่าภาพถ่ายเส้นลายมือบนนิ้วด้วยกล้องคุณภาพสูงๆ บางครั้งก็สามารถหลอกคอมพิวเตอร์ได้สำเร็จ
ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ชาวไต้หวันกำลังพัฒนาระบบความปลอดภัยที่ใช้ชีพจรของแต่ละคนเป็น Password สำหรับคอมพิวเตอร์   Chun-Liang Lin นักวิทยาศาสตร์ไต้หวันจาก National Chung Hsing University in Taichung, Taiwan อธิบายว่าสัญญานคลื่นไฟฟ้าจากชีพจรของคนเราจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่สามารถลอกเลียนแบบได้  เขาและคณะได้ทำการทดสอบการนำชีพจรมาเป็น Password โดยการใช้เครื่อง ECG อ่านชีพจรจากฝ่ามือของอาสาสมัครข้างละครั้งและแปลงข้อมูลที่ได้จากเครื่อง ECG เป็นรหัส Password  ซึ่งเจ้าของชีพจรสามารถเข้าหรือถอดรหัสคอมพิวเตอร์ของตนเองโดยใช้มือสัมผัสเท่านั้น ถึงขณะนี้ทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ซึ่งถ้าสำเร็จก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของวิธีรักษาความปลอดภัยให้ข้อมูลครับ

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2100566/Scientists-create-security-recognises-users-heartbeats.html?ITO=1490

No comments:

Post a Comment