» » » » Indigo Rose - มะเขือเทศสีดำพันธ์แรกในโลกมีสารอาหารสูงกว่ามะเขือเทศทั่วไปป้องกันเบาหวานและโรคอ้วน

Monday, March 24, 2014

Indigo Rose - มะเขือเทศสีดำพันธ์แรกในโลกมีสารอาหารสูงกว่ามะเขือเทศทั่วไปป้องกันเบาหวานและโรคอ้วน

สวัสดีครับ  



เราเคยเห็นแครอทสีม่วง, บวบสีเหลือง, หน่อไม้ฝรั่งสีขาวกันมาแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาของมะเขือเทศสีดำที่นอกจากจะมีสีแปลกตาแล้วนักวิทยาศาสตร์ยังยืนยันว่ามีสารอาหารสูงกว่ามะเขือเทศสีแดงที่เราคุ้นเคย

มะเขือเทศสีดำมีชื่อเรียกว่า 'Indigo Rose' เกิดจากฝีมือของ Professor Jim Myersจากมหาวิทยาลัย University of Oregon สหรัฐอเมริกา  โดยการผสมมะเขือเทศสีม่วง  กับมะเขือเทศสีแดงพันธ์พื้นเมือง ทำให้ได้มะเขือเทศสีดำเป็นครั้งแรกในโลก  Professor Jim Myers บอกว่าตอนที่เป็นผลอ่อนมันก็มีสีเขียวเหมือนมะเขือเทศทั่วไปแต่เมื่อเริ่มสุกแทนที่จะเป็นสีแดงกลับกลายเป็นสีดำ  'Indigo Rose' จะไม่หวานเท่ามะเขือเทศสีแดงและมีรสเผ็ดอมเปรี้ยวเล็กน้อย เหมาะสำหรับทำสลัดและย่างแบบเดียวกับที่เราย่างมะเขือ

Professor Jim Myers บอกว่ามะเขือเทศสีดำมีสารอาหารสูงกว่ามะเขือเทศสีแดง และยังมี anthocyanin เหมือนใน blueberry ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคอ้วนอีกด้วย




ที่มา:   http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2587324/Green-fingered-gardeners-growing-black-tomatoes-latest-colour-swap-food-craze.html

No comments:

Post a Comment