» » » Cinnamon (อบเชย) อาจช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน

Thursday, July 17, 2014

Cinnamon (อบเชย) อาจช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน

Parkinson's disease หรือ โรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อย มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่มีผลให้เกิดอาการสั่น,เคลื่อนไหว,และทรงตัวได้ลำบาก นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นคว้าหายาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคนี้ให้ได้ผลมากที่สุด และล่าสุดก็พบว่ามันอาจอยู่ในครัวของเรานี่เอง

นักวิทยาศาสตร์ที่ Chicago's Rush University Medical Center ได้ทดสอบกับหนูทดลองและพบว่าสารสกัดจาก cinnamon (อบเชย) ไปหยุดการลดลงของโปรตีน Parkin และ DJ-1 ซึ่งเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคพาร์กินสันและทำให้หนูที่เป็นโรคมีอาการดีขึ้น

การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกนำเสนอในวารสาร Journal of Neuroimmune Pharmacology ขั้นตอนต่อไปก็คือการทดลองให้ผู้ป่วยพาร์กินสันรับประทานอบเชยป่นและถ้าได้ผลก็อาจทำให้เราได้ยารักษาโรคพาร์กินสันที่ถูกและปลอดภัยจากผลข้างเคียงที่สุดเพราะทำมาจากเครื่องเทศยอดนิยมที่ใช้กันทั่วโลกมานันร้อยๆ ปี

ที่มา: http://www.cnet.com/news/cinnamon-might-slow-parkinsons-research-suggests/#ftag=CAD590a51e

No comments:

Post a Comment