» » » มหัศจรรย์งานศิลป์จากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อและ cell มะเร็ง - Turn Living Cells Into Art

Friday, September 12, 2014

มหัศจรรย์งานศิลป์จากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อและ cell มะเร็ง - Turn Living Cells Into Art

สวัสดีครับคงไม่มีใครคิดว่า เชื้อแบคทีเรีย cell มะเร็ง และ cell ในร่างกายจะสามารถนำมาทำให้เกิดความสวยงามระดับงานฝีมือได้ แต่ด้วยความร่วมมือระหว่าง Vik Muniz จิตรกรและช่างภาพชาวบราซิล   กับ Tal Danino นายแพทย์จาก MIT ทำให้เราได้เห็นงานศิลป์ที่สร้างสรรค์จากเชื้อโรคที่ถูกจัดเรียงไว้ก่อนจะถูกถ่ายและพริ้นท์ด้วย  microscopy and photolithographic techniques

การถ่ายภาพเชื้อโรคให้เป็นงานศิลป์ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน เริ่มจากการจัดทำภาพต้นแบบด้วย photolithography techniques  จากนั้นก็ทำตรายางจากภาพต้นแบบ ก่อนนำตรายางนี้ไปชุบสารที่สามารถยึดเชื้อโรคและ cell  และนำไปปั๊มบนจานเพาะเชื้อโรค จากนั้นก็จัดเรียงเชื้อโรคและ cell ลงไปบนสารนี้ ปล่อยให้มันเจริญเติบโตจนสามารถถ่ายภาพด้วยกล้อง Microscope เราสามารถซูมภาพเพื่อดูเชื้อโรคอย่างใกล้ชิดแต่เมื่อมองจากระยะไกลก็จะเป็นภาพสวยงามที่เกิดจากเชื้อโรคและ cell มะเร็งเหล่านี้
ซึ่งทั้งคู่ตั้งชื่อผลงานนี้ว่า 'Colonies' 


ภาพนี้ชื่อ 'Flowers' สร้างจาก Cell มะเร็งตับชนิด Huh7.5 ซึ่งเกิดจากเชื้อ vaccinia virus เป็นภาพที่ไม่ได้ตกแต่งสีภาพนี้ชื่อ 'Liver Spots' สร้างจาก Cell ตับของหนู เป็นภาพตกแต่งสี


 ภาพใบหน้าของ Vik Muniz สร้างจากแบคทีเรีย

ภาพที่เราเห็นด้านบนเป็นบางส่วนจาก 'Colonies'  และ Clip ด้านล่างเป็นรายละเอียดการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้  ส่วนพวกเราที่สนใจสามารถชมภาพทั้งหมดได้ที่ http://www.taldanino.com/colonies ครับ 

No comments:

Post a Comment