» » ภาพบน Snapchat ถูก Hacker ขโมยและ Post ลง Internet

Saturday, October 11, 2014

ภาพบน Snapchat ถูก Hacker ขโมยและ Post ลง Internet

สวัสดีครับภาพที่เชื่อว่าถูกส่งด้วย Snapchat ถูก Hacker ขโมยและ post ลง Internet  ขณะที่ Snapchat ยืนยันว่าไม่ใช่ความผิดพลาดของตน แต่เกิดจาก third-party app ที่เชื่อมระบบเข้ากับระบบของ Snapchat
Techcrunch รายงานว่ามีภาพกว่า 200,000 ภาพบน Snapchat รั่วไหล สาเหตุเนื่องจาก third-party app เก็บภาพจาก Snapchat ซึ่งปกติจะถูกลบโดยอัตโนมัติไว้ใน server ของตนเองและ  Hacker สามารถเจาะระบบ ขโมยภาพจาก server  โดยคาดว่าภาพที่ถูกเผยแพร่มีที่มาจาก 2 Apps คือ SnapSave และ SnapSaved

เจ้าหน้าที่ของ Snapchat บอกว่าเจ้าของภาพที่ตกเป็นเหยื่อของ Hacker เนื่องจากใช้บริการของ third-party app ซึ่งละเมิดกฎโดยเก็บภาพไว้ที่ server ของตนเอง  โดย Snapchat ได้ติดตามและลบ third-party app ที่มีปัญหาจำนวนมากจาก Appstore และ Playstore

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยบน Internet จาก ESET ให้ความเห็นว่า Snapchat ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบเนื่องจากเป็นหน้าที่ของ Snapchat ที่จะต้องหาวิธีป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลทุกรูปแบบอย่างรัดกุม

Snapchat คือ Messaging App ที่ผู้ใช้สามารถ share ข้อความ, ภาพ, และ video ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบโดยอัตโนมัติภายในไม่กี่วินาที ทำให้ Snapchat ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ไม่ต้องการให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบการใช้งานของพวกตน

ข่าวล่าสุดก็คือ Hacker ขู่ว่าจะนำภาพ 200,000 ภาพออกเผยแพร่ในวันที่ 12 ตุลาคม นี้

ระยะนี้จะพวกเราจะพบว่ามีข่าวการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้ Internet อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการรั่วไหลจาก cloud storage, จาก App, จาก website e-commerce หรือจาก website ธนาคาร วิธีที่ป้องกันที่ดีที่สุดก็คือระมัดระวังตัวเองให้มากที่สุด เช่นการตั้ง Password   อย่าลืมว่าข้อมูลส่วนตัวของเราเมื่อมีการ upload หรือ share ด้วย Internet อาจกลายเป็นข้อมูลสาธารณะโดยเราไม่รู้ตัวได้ตลอดเวลา

ที่มา: Techcrunch, BBC


No comments:

Post a Comment