» » » Clip - เขาผลิตและเก็บ Cinnamon หรืออบเชยกันอย่างไร?

Thursday, April 16, 2015

Clip - เขาผลิตและเก็บ Cinnamon หรืออบเชยกันอย่างไร?

สวัสดีครับ



ถ้าพูดถึงอบเชย พวกเราหลายๆ คนอาจเลิกคิ้วด้วยความสงสัยว่าหน้าตาและรสชาดของมันเป็นอย่างไร ความจริงอบเชยก็คือ Cinnamon เครื่องเทศที่วัยรุ่นสมัยนี้รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะ Cinnamon เป็นเครื่องเทศเสริมรสให้อาหารโปรดของคนยุคใหม่มากมายตั้งแต่เค็ก, คุ้กกี้, ชา, กาแฟ ฯลฯ  อบเชยยังเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารของคนทั่วโลกเช่นเป็นส่วนประกอบสำคัญของพะโล้, ผสมในเครื่องแกง, ผสมในยาแผนโบราณเช่นยาหอม, อยู่ในยาแผนปัจจุบันเช่นในยาอมเพื่อให้ความสดชื่น ฯลน

อบเชยหรือ Cinnamon เป็นเครื่องเทศที่มีหลายสายพันธ์มักจะเรียกตามแหล่งเพาะปลูกเช่น อบเชยจีน, อบเชยลังกา, อบเชยอินโดนีเซีย  ส่วนที่นำมาใช้คือเปลือกของลำต้น ซึ่งได้มาด้วยการปอกเปลือกลำต้นอบเชยแล้วตากให้แห้ง  เปลือกต้นอบเชยชิ้นใหญ่จะถูกป่นเป็นอบเชยผง ในขณะที่ชิ้นเล็กจะม้วนตัวเป็นวงเล็กๆ จะถูกจำหน่ายเป็นอบเชยแบบแท่ง (Stick)

Clip ที่นำมาฝากพวกเราวันนี้ จะพาไปดูขั้นตอนการผลิตอบเชยที่อินโดนีเซีย ครับ


No comments:

Post a Comment