» » » บ้านฟรีๆ ที่ Auckland, นิวซีแลนด์ มูลค่า 2.4 ล้านบาท แต่ต้องรื้อถอนไปปลูกที่อื่น!

Wednesday, April 12, 2017

บ้านฟรีๆ ที่ Auckland, นิวซีแลนด์ มูลค่า 2.4 ล้านบาท แต่ต้องรื้อถอนไปปลูกที่อื่น!

สวัสดีครับบ้านสวยๆ หลังนี้ (และมีอีกหลายหลัง) ที่เมือง Auckland, ประเทศนิวซีแลนด์ ราคาประมาณสองล้านสีแสนบาท  เจ้าของไม่ขายแต่ยกให้ฟรี ผู้สนใจต้องเสียค่ารื้อถอนเอง


Dave Rennie นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย ในเมือง Auckland, นิวซีแลนด์ ลงประกาศยกบ้านขนาด 3 ห้องนอน, 1 ห้องน้ำ ตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบถ้วน ให้ชาวนิวซีแลนด์ที่ต้องการที่อยู่อาศัยฟรีๆ  ภายใต้เงื่อนไขผู้สนใจต้องต้องเสียค่ารื้อถอนเองและมีที่ดินสำหรับปลูกบ้านที่ถูกรื้อถอนไปหลังนี้ (ไม่ใช่รื้อเพื่อขายแยกส่วน)
Dave Rennie  บอกว่าบ้านหลังนี้เป็นเพียง 1 ใน 16 หลังที่เขาต้องการยกให้ฟรีๆ เนื่องจากบ้านทั้งหมดสร้างอยู่บนพื้นที่ซึ่งเขากำลังจะพัฒนา  และเขารู้สึกละอายใจที่จะรื้อบ้านทิ้งโดยเปล่าประโยชน์เพราะบ้านเหล่านี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวและคนที่ขาดแคลนที่พักอาศัย
ถึงจะประกาศยกให้ฟรีมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2017 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้สนใจ   สาเหตุเนื่องจากค่ารื้อถอนบ้านที่นิวซีแลนด์สูงมาก โดยบ้านหลังนี้ต้องเสียค่ารื้อถอนประมาณ $24,000 เหรียญ (แปดแสนห้าหมื่นบาท) ในขณะที่มูลค่าบ้านอยู่ที่ประมาณ $69,000 เหรียญ (สองล้านสี่แสนบาท) นอกจากนี้ผู้ที่สนใจยังต้องมีที่ดินหรือต้องลงทุนซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้าน
Dave Rennie  เสนอให้หน่วยงานการกุศลและหน่วยงานของเมือง Auckland เป็นสื่อกลางในการคัดสรรผู้สนใจบ้านฟรี เพื่อให้กระบวนการทั้งหมดง่ายขึ้น  เขาเปิดเผยว่าถึงขณะนี้ มี 4 หน่วยงานที่ให้ความสนใจแต่ยังไม่มีการตกลงอย่างเป็นทางการ  และเมื่องานพัฒนาที่ดินเดินหน้าไปอีกระดับหนึ่งก็อาจต้องรื้อบ้านเหล่านี้และขายแยกส่วนเป็นเศษวัสดุ


ที่มา: BBC
Images Credit: Newshub


No comments:

Post a Comment