พลังงานที่เกิดจาก น้ำในมหาสมุทร สามารถหล่อเลี้ยง ประชากรทั้งโลก
สวัสดีครับ

มีความคิดจากนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสที่ชื่อว่า Jacques-Arsène d’Arsonval มานับสิบปีแล้ว ที่จะมีการสร้างโรงงานผลิตพลังงาน ที่เป็นเหมือนดังเกาะลอยอยู่ในทะเล ทำหน้าที่เสมือนแหล่ง ผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่้จากแสงอาทิตย์ รวมถึงจากลม และคลื่นในมหาสมุทร

ด้วยแรงจูงใจจากความคิดนี้ สถาปนิก และ วิศวกร สามคนที่ชื่อว่า Dominic Michaelis, Alex Michaelin และ Trevor Cooper-Chadwick ได้พัฒนาโครงการผลิตพลังงานจากน้ำในมหาสมุทรที่ชื่อว่า Ocean Thermal Energy Conversion (OTEC) โดยใช้ประโยชน์จากความแตกต่างของอุณหภูมิของผิวน้ำ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 29 องศาเซลเซียส (ในเขตร้อน) กับอุณหภูมิของน้ำทะเลที่อยู่ลึกลงไปประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งจะมีอุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส โดยมีขั้นตอนทำงานคร่าวๆ ดังนี้ครับ ที่อุณหภูมิ พื้นผิวของน้ำทะเล แอมโมเนียในสภาพของเหลวจะระเหยเป็นแก๊ส ซึ่งจะเกิดการขยายตัว และสามารถทำให้มอเตอร์หมุน และสามาระเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า หลังจากนั้น แก๊สแอมโมเนียจะถูกส่งลงสู่ใต้ทะเล ที่ระดับอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส แก๊สแอมโมเนีย จะกลายเป็นของเหลว และี่จะถูกส่งขึ้นสู่ระดับผิวน้ำทะเล และกลายเป็นแก๊สอีกครั้ง เป็นวงจรต่อเนื่องเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าอย่างไม่สิ้นสุด
Ocean Thermal Energy Conversion (OTEC) จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ เมื่อมีความแตกต่างของอุณหภูมิมากกว่า 20 องศาเซลเซียส ทำให้เหมาะสำหรับทะเล ในเขตร้อนและค่อนข้างร้อน

ตามเป้าหมายแล้ว เกาะเล็กๆ เพื่อผลิตพลังงานเหล่านี้จะถูกสร้างเป็นรูป 6 เหลี่ยม และเชื่อมโยงกันเป็นเครื่อข่าย โดยจะสร้างขึ้นจากซีเมนต์ชั้นเลิศและโละหะปลอดสนิม นอกจากผลิตพลังงานด้วยระบบ OTEC แล้ว ยังจะผลิตพลังงานจากลม คลื่น และแสงอาทิตย์ไปพร้อมๆ กันอีกด้วย แต่ละเครือข่ายของเกาะเล็กๆ เหล่านี้จะสามารถผลิตพลังงานได้ถึง 250 MW ถ้ามีเครื่อข่ายรวมกัน ได้ 50,000 แห่ง ก็สามารถผลิตพลังงานเพียงพอสำหรับประชากรทั้งโลก นอกจากนี้ยังได้น้ำสะอาดที่เกิดขึ้นจากการผลิตพลังงานไฟฟ้า จำนวนมหาศาลสำหรับการบริโภคถึง 2 ตันต่อคนต่อวัน สำหรับประชากรโลกอีกด้วยโครงการนี้จะถูกนำเสนอในงาน Virgin Earth Challenge ซึ่งมีรางวัล 25 ล้านปอนด์สำหรับแนวความคิดในการต่อสู้กับปัญหาโลกร้อนครับ

รายละเอียดจาก : http://www.inhabitat.com/2008/02/11/artificial-energy-islands-to-produce-energy-and-meet-water-requirements-of-the-world/

Comments

  1. โครงการนี้ฟังดูมีความหวังนะครับ เพราะเมื่อก่อนก็มีระบบแอร์จากน้ำทะเล

    ถ้าทำได้ก็เยี่ยมไปเลยล่ะครับ

    ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download