เทือกเขาหัวซาน (สถานที่หลักในนิยายกระบี่เย้ยยุทธจักร)
สวัสดีครับ

วันนี้ขอทำตามสัญญาที่จะ post เรื่องเกี่ยวกับเทือกเขาหัวซานให้อ่านกัน ก่อนอื่น ถ้าจะพูดถึงนิยายกำลังภายในที่เกี่ยวข้องกับเขาหัวซาน ที่พวกเรารู้จักกันมากที่สุดก็น่าจะเป็น กระบี่เย้ยยุทธจักร ที่ตัวเอก เล้งฮู้ชง เป็นศิษย์ของสำนักหัวซาน นอกจากนั้นถ้าใครเคยดู Series หนังจีนทางช่อง 3 เรื่องโคมวิเศษ ซึ่งสร้างจากนิยายปรัมปราของจีน แม่ของพระเอก (เฉินเซียง) ก็ถูกขังอยู่ใต้เขาหัวซานนี่เอง

เทือกเขาหัวซานตั้งอยู่ในมณฑล Shaanxi ทางตะวันตกของประเทศจีน บนเทือกเขาหัวซานจะมีวัดในลัทธิเต๋าตั้งอยู่มากมาย แต่ในปัจจุบันเหลืออยู่ไม่มากนัก อย่างไรก็ตามในแต่ละปีจะมีผู้คนนับพันเดินทางมายังเทือกเขาหัวซาน (มีคำเล่าลือว่าเล่าจื๊อ ผู้ก่อตั้งลัทธิเต๋าเคยพำนักอยู่ที่เขาหัวซาน)เทือกเขาหัวซานมียอดเขาสูงอยู่ 5 แห่ง (ตามภาพ) ในอดีตบนเขาหัวซานจะมีวัดและวิหารในลัทธิเต๋าตั้งอยู่มากมาย แต่ในปัจจุบันเหลืออยู่ไม่มากแห่งนัก ผู้ที่เดินทางมาที่เขาหัวซานในปัจจุบัน ประกอบไปด้วยนักบวชที่เดินทางไปเยี่ยมวัดวิหารที่เหลืออยู่ ตลอดจนผู้แสวงบุญและผู้เลื่อมใสในศาสนา แต่ส่วนใหญ่จะเป็นหนุ่มสาวชาวจีน ที่เดินทางมาพักผ่่อนในช่วงวันหยุดพักร้อน

สำหรับรายละเอียดของยอดเขาทั้ง 5 มีดังนี้ครับ

The East Peak มีความสูง 6857 ฟูตเหนือระดับน้ำทะเล ยอดเขานี้เป็นจุดที่เหมาะที่สุดในการชมพระอาทิตย์ขึ้น ทำให้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Facing Sun Peak (ยอดชมอาทิตย์)

The Middle Peak มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Jade Maiden Peak (ยอดสตรีหยก) เนื่องจากมีคำร่ำลือว่าในอดีตกาล ราชธิดาของกษัตริย์จีนในสมัยราชวงศ์ Qin (770-476 ก่อนพุทธกาล) และพระสวามีเกิดเบื่อหน่ายชีวิตในวัง ได้ปลีกตัวมาพำนักที่ยอดเขานี้กันตามลำพัง

The West Peak มีความสูง 6846 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ยอดเขานี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Lotus Peak (ยอดดอกบัว) ตามรูปร่างของมัน ยอดเขานี้จะมีความชันเป็นอย่างมาก

The South Peak มีความสูงที่สุดในจำนวนยอดเขาทั้ง 5 ด้วยความสูง 7087 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ผู้ที่มาเยี่ยมยอดเขานี้ จะสามารถมองเห็นยอดเขาที่เหลือทั้งหมด และสามารถมองเห็นแม่น้ำฮวงโห (แม่น้ำเหลือง) เป็นสายเล็กๆ อยู่ห่างไกลออกไป มีนิทานโบราณเล่าขานกันว่าฝูงห่านป่าที่อพยพหนีหนาวในฤดูหนาว เมื่อถึงเวลาอพยพกลับสู่ถิ่นกำเนิดของมัน จะแวะพักที่ The South Peak ทำให้ยอดเขานี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Landing Wild Geese Peak (ยอดจุดพักของห่านป่า) นอกจากนี้บนยอดเขานี้ยังเป็นที่ตั้งของวิหารเทพเจ้าเขาหัวซาน อีกด้วย

The North Peak มีความสูง 5295 ฟุต มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Cloud Terrace Peak เนื่องจากยอดเขานี้เป็นลานกว้างที่ถูกปกคลุมด้วยเมฆ

ถ้าหากต้องการความสะดวกทุกวันนี้ มีกระเช้าไฟฟ้าไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความท้าทายก็สามารถเดินขึ้นเขา ซึ่งแน่นอนว่าเป็นทางที่ลำบากมากๆ

ผมมีภาพมาฝากพวกเราด้วยครับ หลายแห่งมีชื่อสถานที่ แต่เนื่องจากเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ผมไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับ สถานที่ที่เคยอ่านพบในนิยายกำลังภายในครับ

ถ้าพวกเราสนใจรายละเอียดก็ขมภาพและเรื่องเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ssqq.com/ARCHIVE/vinlin27d.htm
ผมขออนุญาตไม่แปลครับเพราะยาวมากๆ และมีทั้งความเห็นในทางลบและบวก ( เนื่องจากชาวตะวันตกไม่เข้าใจว่าทางเดินเหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นมาเป็นร้อยปีแล้ว ) ซึ่งคงไม่เหมาะที่จะแปลเนื่องจากผมก็ไม่เคยไปหัวซานมาก่อน เลยไม่ทราบว่าจะเชื่อฝ่ายไหนดี ดูภาพสวยๆกันดีกว่าครับ


แค่ป้ายก็บอกความหมายอยู่แล้วครับ ว่างานนี้หินแน่ๆ (เขาบอกว่าจะชมทิวทัศน์ก็หยุดเดิน เวลาเดินก็ไม่ต้องชมทิวทัศน์)

เปรียบเทียบสถานที่จริงกับแผนที่ในสมัยโบราณ

1. Canlong Ridge
2. The Heavenly Stairs

3. The Gondola Rise


4. Jinsud Pass

5. ที่นี่เรียกว่า Playing Chase Pavilion หรือว่าศาลาสำหรับเล่นหมากรุก คิดว่าเคยอ่านพบในหนังสือนิยายกำลังภายในหลายๆ เรื่อง ครับ


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

Clip สุดยอดฝีมือ แกะสลักดินสอจากแท่งเดียวเป็น 3 แท่ง