อีก 1 วิธีในการซ่อนไฟล์วัสดีครับ

ปกติถ้าเราต้องการจะซ่อนไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ให้พ้นจากสายตาของผู้อื่นที่ร่วมใช้เครื่องคอมพิวเตอร์กับเรา วิธีง่ายๆที่เราทำกันก็คือ click ขวาที่ ไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นแล้วเลือก property หลังจากนั้นก็เลือก hidden ไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นก็จะถูกซ่อนไว้ เมื่อต้องการจะใช้ไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้น ก็เริ่มต้นด้วย การเปิดหน้า Windows แล้ว click ที่ Tools และต่อด้วย Folder Options และ View ตามลำดับแล้วก็เลือกคำสั่ง Show hidden files and folders เราก็จะสามารถใช้ Files หรือ Folders ที่เราซ่อนไว้ได้ทันที

แต่ว่าวิธีนี้ เริ่มเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปแล้วครับ แม้แต่เด็กๆ อายุ 9-10 ปีหลายๆคน ก็รู้วิธีซ่อนไฟล์แบบนี้แล้วเพราะที่โรงเรียนก็มีสอน ปัญหาก็คือว่าปกติการที่เราซ่อนไฟล์ก็เพราะ ต้องการให้พ้นมือเด็กที่อาจเข้าไปแก้ไขข้อมูลของเราโดยไม่รู้ หรือไฟล์บางไฟล์ก็เป็นไฟล์ส่วนตัว

มีอีกวิธีที่เราอาจนำมาใช้เพื่อเป็นการซ่อนไฟล์ส่วนตัวของเรา โดยสามารถเรียกใช้งานได้ง่ายๆ ครับ ลองทำตามขั้นตอนนี้ครับ

1. ให้เราสร้าง Folder ขี้นมาใหม่หนึ่ง Folder ซึ่งก็มีชื่อว่า New Folder โดยอัตโนมัติ
2. Click ขวาที่ New Folder เลือกคำสั่ง Rename
3. กดปุ่ม Alt และพิมพ์ 0160 ด้วยแป้นพิมพ์เท่านั้น
4. ละมือจากปุ่ม Alt แล้วกด Enter ชื่อไฟล์ New Folder ก็จะหายไป

หลังจากลบชื่อ Folder แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการซ่อน Folder ครับ โดยวิธีง่ายคือ click ขวาที่ folder ที่ตอนนี้ไม่มีชื่อแล้ว แล้วเลือก Property แล้วก็เลือก Customize หลังจากนั้นก็ click ที่ Change Icon..
แล้วก็เลือก Icon ที่เป็น Blank (ตามภาพ) แล้วก็ กดปุ่ม Apply

เท่านี้ Folder ของเราก็จะหายไปจากหน้าจอแล้วครับ แต่ความจริงแล้วมันยังอยู่ตรงที่ๆ มันอยู่เดิมของมันครับ เราสามารถเปิด Folder นี้ได้ด้วยการ Double Click ตรงบริเวณที่ Folder นี้วางอยู่ แล้วก็ transfer ไฟล์ส่วนตัวของเราไว้ใน Folder ที่มองไม่เห็นนี้ ต่อจากนี้เราก็มองหาที่ซึ่งเราจะย้าย folder ที่มองไม่เห็นนี้ไปเก็บไว้ เช่นอาจจะเป็นใน c:/Windows ก็ได้ครับ เพราะจะเป็นส่วนที่ไม่มีใครอยากเข้าไปทดสอบฝีมือ แต่ว่าเราต้องจำให้ดีนะครับว่าเรานำ folder ที่มองไม่เห็นนี้ ไปไว้อยู่ที่ใดในเครื่อง ตรงจุดไหน ไม่อย่างนั้นเราเองก็อาจจะต้องเสียเวลาหาไปเปล่าๆ เวลาต้องการใช้ขึ้นมา

ถ้าเราคิดว่าไฟล์ส่วนตัวของเราที่อยู่ใน Folder ที่มองไม่เห็นนี้ เป็นไฟล์ส่วนตัวแบบสุดๆ เราก็ทำการซ่อนไฟล์ส่วนตัวของเราด้วยวิธีแรก (click Hidden ในหน้า Property) เพิ่มเข้าไปอีก เท่านี้ก็จะไม่มีใครเห็นไฟล์ส่วนตัวของเราแล้วครับ


Comments

 1. ลองแล้ว ทำไม่ได้อะ ผมใช้ Windows Vista อะครับ เหอๆ เกี่ยวกับ windows ป่าวอะเนี่ย?

  ReplyDelete
 2. ทำตามแล้ว แต่ยังไงก้อมองเห็นอยู่ดี ว่ามีโฟล์เดอเปล่าอะ
  Double Click เข้าไปก็เจอทุกอย่างเหมือนเดิม

  แค่ไม่มีชื่อ folder เฉยๆๆหรือเปล่า

  ReplyDelete
 3. เวลา change icon ให้เลือก icon ที่เป็น Blank คือ icon ที่ไม่มีรูป สังเกตุจากแถวที่เป็นช่องว่างๆ ไม่มีรูป icon แต่เวลา click จะเป็นเงาของ icon ตามภาพตัวอย่าง ผมทดลองดูแล้ว ทำได้คับ

  ReplyDelete
 4. ค้นเรื่องการซ่อนไฟล์ เจอแต่คำแนะนำอันข้างบนเนี่ย รู้สึกจะ copy กันมา แต่ลองแล้ว มันไม่ได้ผลนะครับ ใครมีวิธีดีกว่านี้ไม๊ครับ

  ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

Clip สุดยอดฝีมือ แกะสลักดินสอจากแท่งเดียวเป็น 3 แท่ง