Venice แห่งทวีปอาฟริกา


วัสดีครับ

เมืองเวนิซในประเทศอิตาลี เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมากเพราะเต็มไปด้วยคูคลอง การสัญจรทางน้ำเป็นไปอย่างสะดวก กรุงเ่ทพมหานครของเรา ในอดีตสัก 50-60 ปีก่อนก็เคยได้ชื่อว่าเป็นเวนิซในทวีปเอเซีย แต่ตอนนี้ไม่ใช่อย่างแน่นอนครับ เพราะในกรุงเทพมหานครของเราเหลือคลองอยู่เพียงไม่กี่สายเท่านั้น ขนาดคลองสาทรบ้านเก่าของผมตอนเด็กๆ น้ำใสลงเล่นได้ เดี๋ยวนี้ยังกลายเป็นท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ซะงั้น

ที่เกริ่นมายาวก็เพราะจะ post เกี่ยวกับ Venice แห่งทวีปอาฟริกาให้พวกเราอ่านกัน

ที่ประเทศ Benin ในทวีปอาฟริกา มี่หมู่บ้านอยู่แห่งหนึ่งชื่อว่า Ganvie เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในทะเลสาบ Nokoué มีประชากรประมาณ 2-3 หมื่นคน และมีบ้านอยู่ประมาณ 3 พันหลัง การเดินทางติดต่อกันของคนในหมู่บ้านแห่งนี้อาศัยทางน้ำเท่านั้น เพราะบ้านทุกหลังสร้างอยู่ในทะเลสาบ ส่วนที่สร้างอยู่บนพื้นดิน สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือโรงเรียน และสุสานเท่านั้น

ความเป็นมาของหมู่บ้านแห่งนี้ เริ่มขึ้นใน คริืสต์ศตวรรษที่ 16-17 ในยุคล่าอาณานิคมและการค้าทาส Dan Homey ผู้นำในยุคนั้น มีการกวาดต้อนผู้คนเพื่อน้ำไปขายเป็นทาสให้แก่ประเทศโปรตุเกส แต่เป็นความเชื่อทางศาสนาของชนเผ่านี้ในยุคนั้น ที่ห้ามไม่ให้่มีการโจมตีชุมชนที่อาศัยอยู่บนน้ำ ชุมชนแห่งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อให้รอดพ้นจากการต้องตกเป็นทาส อีกทั้งยังสามารถสืบทอดวัฒนธรรม และความเป็นอยู่แบบเดิมมาได้จนถึงปัจจุบัน

เมื่อต้องอาศัยอยู่บนน้ำ แน่นอนว่าอาชีพหลักของชุมชน Ganvie ก็คือการจับปลา และบางส่วนของรายได้มาจากการท่องเที่ยว ดูภาพชีวิตความเป็นอยู่ของหมู่บ้าน Ganvie และภาพโรงเรียนกับสุสาน 2 ส่วนของหมู่บ้านนี้ที่อยู่บนพื้นดินครับ (2 ภาพแรก)

เรียบเรียงจากบทความที่: http://www.mrfs.net/trips/2005/West_African_Coast/Ganvie/Ganvie.htmlComments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

Clip สุดยอดฝีมือ แกะสลักดินสอจากแท่งเดียวเป็น 3 แท่ง