ภาพสีน้ำมันที่เก่าแก่ที่สุดในโลก


วัสดีครับ

ความเชื่อของนักวิทยาศาสตร์ว่า สีน้ำมันเป็นการคิดค้นของชาวยุโรป ถูกลบล้างลงแล้วเมื่อมีการค้นพบหลักฐานว่า สีน้ำมันถูกใช้ในการวาดภาพมาก่อนหน้านี้หลายร้อยปี ในทวีปเอเซียของเรา

พวกเราคงจำกันได้ดีถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2001 ในประเทศอาฟกานิสถาน เมื่อตาลิบันได้ทำลายพระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ 2 องค์ ซึ่งอยู่ในแคว้นBamiyan ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุง Kabul พระพุทธรูปโบราณนี้มีความสูงถึง 55 เมตร สร้างขึ้นจากหินทราย ในราวคริสศตวรรษที่ 6
การทำลายพระพุทธรูปยังทำความเสียหายให้กับภาพวาดล้ำค่าภายในถ้ำบริเวณนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม นับแต่นั้นมา ภาพวาดจากสีน้ำมันก็ได้ปรากฎแก่สายตาชาวโลก ว่ามีอายุเก่ากว่าภาพวาดสีน้ำมันในยุค Renaissance ของยุโรปนานนับหลายร้อยปี (ภาพวาดเหล่านี้มีอายุยาวนานมาก อยู่ในราวคริสศตวรรษที่ 5-9)

ผลจากการพิสูจน์โดยนักวิทยาศาสตร์ที่ European Synchrotron Radiation Facility in Grenoble ปรากฎว่าภาพเหล่านี้ มีน้ำมันเป็นส่วนผสม ซึ่งเทคนิคนี้ถูกคิดค้นขึ้นหลายร้อยปีก่อนที่จะมีการคิดค้นสีน้ำมันขึ้นเป็นครั้งแรกในยุโรป หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของทวีปยุโรป กล่าวว่า สีน้ำมันเริ่มมีขึ้นในราวคริสศตวรรษที่ 15 ในทวีปยุโรป แต่ภาพสีน้ำมันที่พบที่ Bamiyan เมื่อทำการพิสูจน์ด้วยวิธี ESRF พบว่ามีอายุอยู่ในราวกลางคริสศตวรรษที่ 7 (ภาพที่ post ไว้เป็น ภาพสีน้ำมันที่พบที่ Bamiyan ภาพหนึ่งเป็นภาพขององค์พระพุทธเจ้าในปางสมาธิ ส่วนอีกภาพหนึ่งเป็นภาพวาดของคนกับลิง)

จากจำนวนถ้ำ 50 ถ้ำที่ Bamiyan มีถึง 12 ถ้ำที่ใช้เทคนิคการวาดภาพด้วยสีน้ำมัน ซึ่งเชื่อว่ามาจากน้ำมันลูก Walnut และน้ำมันจากเมล็ดดอก Poppy
คาดว่าภาพวาดเหล่านี้เป็นผลงานของจิตรกรที่เดินทางโดยใช้เส้นทางสายไหม (Silk Road) ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าขายโบราณระหว่างจีนกับประเทศทางตะวันตก อายธรรมโบราณที่ก่อเกิดตามเส้นทางนี้ได้แก่ จีน อิหร่าน ตุรกี ปากีสถาน และอินเดีย ซึ่งเชื่อว่าต้องรู้เทคนิคการวาดภาพด้วยสีน้ำมันเช่นกัน เพียงแต่ยังไม่ถูกค้นพบเท่านั้น

ผลการศึกษานี้ถูกนำเสนอในการประชุมทางวิทยาศาสตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา แต่เพิ่งได้รับการตีพิมพ์เป็นทางการในวันนี้โดย Journal of Analytical Atomic Spectrometry

อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่: Telegraph


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download