ทำไมเท้าของนกเพนกวินไม่กลายเป็นน้ำแข็ง


วัสดีครับ


พวกเราหลายคนคงเคยคิดว่าทำไม นกเพนกวินที่ทั้งชีวิตต้องอาศัยอยู่กับความหนาวเหน็บ ของทวีปแอนตาร์คติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว ที่อุณหภูมต่ำกว่าจุดเยือกแข็งไปหลายสิบองศา เท้าของนกเพนกวินที่ไม่มีขนปกคลุมเพื่อช่วยความอบอุ่น ทำไม่ถึงไม่ถูกแช่แข็งจนใช้งานไม่ได้

นกเพนกวินปรับสภาพของร่างกายของมันเข้ากับความหนาว โดยอุณหภูมิในร่างกายของมันจะอยู่ที่ 104 องศาฟาเร็นไฮท์ (ประมาณ 40 องศาเซลเซียส) แ่ต่สำหรับเท้าของมันที่มีขนาดใหญ่และไม่มีขนปกคลุม ร่างกายของเพนกวินมีกลไกที่ช่วยแก้ปัญหานี้อยู่ 2 วิธีด้วยกันครับ

กลไกแรกก็คือร่างกายของนกเพนกวิน สามารถควบคุมอัตราการสูบฉีดโลหิตไปสู่เท้าของมัน ในสภาวะที่หนาวอัตราการสูบฉีดจะลดลง และเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่ในสภาวะที่อุ่น ร่างกายของคนเราก็มีกลไกนี้อยู่เช่นกัน ทำให้มือของเราจะซีดลงเมื่อพบกับสภาวะเย็นจัด และมีเลือดฝาดเมื่ออยู่ในที่อบอุ่น

กลไกที่สองของนกเพนกวิน เรียกว่า “countercurrent heat exchangers” โดยเส้นโลหิตแดงใหญ่ที่โคนขาของนกเพนกวิน จะฉีดโลหิตที่อุ่นไปตามเส้นเลือดฝอยที่เท้่า ในขณะที่เส้นโลหิตดำจะสูบโลหิตที่เย็นจากเท้าขึ้นมา เนื่องจากเส้นโลหิตเหล่านี้อยู่ใกล้กันมาก ก็จะเกิดการปรับอุณหภูมิของโลหิตระหว่างการสูบฉีด

ในฤดูหนาว ร่างกายของเพนกวินจะรักษาระดับอุณหภูมิที่เท้าไว้ที่ 1 -2 องศาเหนือจุดเยือกแข็ง ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อนมากเกินไป และรักษาเท้าทั้งสองข้างของมันไม่ให้กลายเป็นน้ำแข็ง


รายละเอียดจาก: Reader Digest
Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ภาพถ่ายจากดาวเทียม หิมะในทะเลทรายซาฮารา

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

Clip ทะเลน้ำแข็งที่ Massachusetts, สหรัฐอเมริกา จาก Bomb Cyclone

กลิ่นภายในสถานีอวกาศ International Space Station เป็นอย่างไร?