อดึตที่ถูกซ่อนอยู่ใต้ทวีปแอนตาร์กติก


วัสดีครับ


ภายใต้แผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ปกคลุมทวีปแอนตาร์คติก ลึกลงไปใต้ความหนาหลายไมล์ของน้ำแข็ง กลับมีทะเลสาบใหญ่น้อย จำนวนมากมาย ขนาดใหญ่โตเท่ากับทะสาปออนตาริโอ หรือเล็กเท่ากับเกาะแมนฮัตตัน ก็มี แต่มีทะเลสาบแห่งหนึ่งซึ่งตกเป็นจุดสนใจ ของนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ทะเลสาบแห่งนี้ขื่อว่า Vostok เป็นทะเลสาบที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด ทะเลสาบแห่งนี้มีความยาวโดยประมาณ 250 กิโลเมตร กว้าง 50 กิโลเมตร และอยู่ภายใต้น้ำแข็งที่ปกคลุมหนาถึง 4000 เมตรทะเลสาบใต้น้ำแข็งแห่งนี้ถูกค้นพบในปี 1996 โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียและอังกฤษ ที่ตั้งของทะเลสาบแห่งนี้อยู่ใต้ สถานีสำรวจทวีปแอนตาร์กติคของรัสเซียที่มีชื่อว่า Vostok อันเป็นที่มาของชื่อทะเลสาบแห่งนี้ การค้นพบทะเลสาบใต้น้ำแข็งแห่งนี้ ถือเป็นการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เพราะเชื่อกันว่า ทะเลสาบแห่งนี้ได้ถูกธรรมชาติแยกตัวมันจากสิ่งแวดล้อมมานานมาก น้ำแข็งที่ปกคลุมอยู่ถึง 4000 เมตรต้องใช้เวลานับหลายล้านปีถึงจะมีความหนาขนาดนี้ได้ ซึ่งหมายถึงทะเลสาบแห่งนี้ยังคงสภาพที่มันเคยเป็น เมื่อหลายล้านปีก่อนเอาไว้ได้

เชื่อกันว่าไม่มีทะเลสาบแห่งใดในโลกของเราจะมีสภาพแวดล้อมที่มี Oxygen มากเท่ากับทะเลสาบ Vostok แห่งนี้ เพราะทะเลสาบ Vostok มีปริมาณ Oxygen มากกว่าทะเลสาบน้ำจืดทั่วไปถึง 50 เท่า ซึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากน้ำแข็งปริมาณมหาศาล ที่ทับถมอยู่บนทะเลสาบแห่งนี้ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบ Vostok ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้รอดชีวิตจากสิ่งแวดล้อมที่มี oxygen มากมาย ยังมีการค้นพบอีกว่า ทะเลสาบมากมายหลายร้อยแห่งภายใต้น้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติก ล้วนแต่มีเส้นทางเชื่อมโยงถึงกัน


จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการใช้เครื่องมือใดๆ เจาะลงไปยังทะเลสาบใต้น้ำแข็งเหล่านี้ Mahlon "Chuck" Kennicutt II, professor of oceanography at Texas A&M University กล่าวว่าก่อนจะมีการสำรวจทะเลสาบแห่งนี้และรวมไปถึงอีก 145 ทะเลสาบที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง จะต้องมีการคิดหาวิธีที่เหมาะสมเพื่อไม่เป็นการบุกรุกและส่งผลกระทบ ต่อสิ่งแวดล้อมภายในทะเลสาบเหล่านี้ การสำรวจทวีปแอนตาร์คติกจะมีกฎเกณฑ์พิเศษ เนื่องจากทวีปแห่งนี้อยู่ภายใต้สนธิสัญญา ซึ่งลงนามโดย 45 ประเทศว่าทวีปแอนตาร์กติกเป็นทวีปเพื่อการสำรวจ วิทยาศาสตร์และสันติภาพ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าความเป็นไปในทะเลสาบใต้ทวีปแอนตาร์กติกซึ่ง 98 % ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง สามารถบอกถึงสภาพของโลกเมื่อหลายล้านปีก่อนได้ พวกเขาเชื่อว่าจะมีสังคมของชีวิตในรูปแบบที่เราไม่เคยได้พบมาก่อน และนักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่าทะเลสาบเหล่านี้ มีความเชื่อมโยงอย่างมีนัยยะสำคัญกับ การเคลื่อนตัวของแผ่นน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติก

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้นจาก:
http://www.dailygalaxy.com/my_weblog/2008/05/ancient-buried.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald