ภาพถ่าย Infra-red แรดชวา สัตว์ที่เหลือเพียง 60 ตัวในโลก


วัสดีครับ

ภาพที่ผม post ไว้ ทั้ง 2 ภาพเป็นภาพของแรดชวา ซึ่งถูกจับภาพไว้ได้ ด้วยกล้อง Infra-red ซึ่งติดตั้งไว้เพื่อศึกษาวิถึชึวิตของแรดชวา แต่ที่ถ่ายได้เพียง 2 ภาพก็เพราะ แรดเกิดจับสังเกตุถึงความผิดปกติที่มันถูกแอบถ่ายภาพ ก็เข้าจู่โจมจนกล้องอัตโนมัติหยุดการทำงาน ยังโชคดึที่ภาพทั้งสองไม่ได้ถูกทำลายไปด้วย แต่ในสายตาของนักอนุรักษ์สัตว์ป่าบอกว่า คุ้มเกินคุ้ม เพราะเมื่อเทียบกับจำนวนของแรดชวาที่มีอยู่ในโลก การจับภาพรอยเท้าของแรดชวาได้ก็ถือว่าประสพความสำเร็จแล้ว

แรดชวาเป็นแรดที่มีขนาดเล็กที่สุดและหาได้ยากที่สุดในโลก ทั่วทั้งโลกของเรามีแรดชวาในป่าธรรมชาติเพียง 2 แห่งคือที่ประเทศเวียดนาม และบนเกาะชวาของประเทศอินโดนีเซีย เขื่อกันว่ามีแรดชวาเหลืออยู่เพียง 60 กว่าตัวในโลกของเรา แรดชวาจะออกหาอาหารในเวลากลางคืน และด้วยจำนวนที่เหลือน้อยเต็มที ยิ่งทำให้การศึกษาวิถีชีวิตของมัน เพื่อจะช่วยให้มันสามารถเพิ่มจำนวน และอยู่รอดโดยไม่สูญพันธ์ไปจากโลก เป็นไปอย่างยากลำบาก

เมื่อแรดชวาโตเต็มที่จะมีขนาดสูงประมาณ 6 ฟุตและยาวประมาณ 12 ฟุต ซึ่งจัดว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับแรดพันธ์อื่นๆ 90% ของแรดชวาจะอาศัยอยู่ในเกาะชวา และที่เหลืออีก 10% อยู่ในเวียดนาม

ประมาณ 50 ปีก่อน แรดชวาถูกล่าเพื่อนำเอานอแรดไปทำยา ประกอบกับการตัดไม้ทำลายป่าโดยชาวนา การลอบตัดไม้เถื่อน และการทำสวนปาล์มโดยบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ ทำให้ปริมาณของแรดชวาเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลก

จาก: Daily Mail

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย