Google Knol: Wikipedia ฉบับ Google เปิดบริการแล้ววัสดีครับ

ข่าวเกี่ยวกับ Google Knol ซึ่งหลายคนคาดกันว่าจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ Wikipedia มีมาตั้งแต่ปลายที่ผ่านมา แล้วก็เงียบหายไปพักใหญ่ๆ แต่ว่าในที่สุด Google Knol ก็ได้ฤกษ์เปิดให้พวกเราเห็นหน้าตากันแล้วครับจำได้ว่าเมือปลายปีที่แล้ว ผมเคย Post เรื่อง Knol จาก Google บริการที่คล้ายกับ Wikipedia ให้พวกเราอ่านกันแล้ว มาถึงวันนึ่ Google Knol ก็ยังคง Concept เดิมไว้ครับ คือเรื่องที่ผู้เขียนจะเป็นเจ้าของบทความและ มีสิทธิ์ที่จะให้มีการแก้ไขบทความของตนเองโดยผู้อื่นหรือไม่ รวมถึงเจ้าของบทความสามารถหารายได้ที่จะเข้ามาจากโฆษณา ถ้าหากผู้เขียนต้องการให้มีโฆษณาในบทความของตนเอง

สำหรับทุกบทความที่อยู่ใน Google Knol จะมีชื่อของจ้าของบทความระบุไว้ตอนท้ายของบทความ เพื่อยืนยันถึงความเป็นเจ้าของบทความและความเห็น แต่ว่าในหัวข้อเรื่องเดียวกันสามารถมีผู้เขียนได้หลายๆ คน ตามแต่ความรู้และความเห็นของแต่ละผู้เขียนบทความ การแก้ไขหรือเพิ่มเติมข้อมูลโดยผู้อ่าน ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของบทความก่อน และถ้าเจ้าของบทความต้องการหารายได้จากบทความของตน ก็สามารถทำได้โดยการติดตั้งโฆษณา Google Adsense

นอกจากนี้ Google ยังร่วมมือกับ New Yorker Magazine เพื่อให้เจ้าของบทความสามารถติดตั้ง cartoon ลงในบทความของตนเองได้ 1 cartoon ต่อหนึ่งบทความ เพราะ Google คาดว่า cartoon จะช่วยให้การนำเสนอบทความมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถึงแม้บทความที่เขียนจะเป็นเรื่องสาระหนักๆ ก็ตาม และถ้าหากบทความใดมีสาระและเป็นที่สนใจของผู้อ่าน ก็จะได้รับการ Promote โดย Search Engine ของ Google อีกด้วย

ถ้าพวกเรามีบทความดีๆ ที่ต้องการ share ให้แก่ผู้อื่นๆ ก็สามารถเข้าไปที่ http://knol.google.com/k# หรืออ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งาน  Google Knol ได้จาก:  http://knol.google.com/k/knol/knol/Help#

ส่วน Google Knol จะมีผลกระทบมากน้อยเพียงใดต่อ Wikipedia คงต้องรอดูสักพักใหญ่ เพราะรูปแบบของ Google Knol กับ Wikipedia ไม่เหมือนกันซะทีเดียว

จาก:http://googleblog.blogspot.com/2008/07/knol-is-open-to-everyone.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง