Leafy Sea Dragon: มังกรแสนสวยแห่งท้องทะเลวัสดีครับ
ในท้องทะเลมักจะมีสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกๆ มีทั้งสวยงามหรือน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนสัตว์ประหลาด  วันนี้ขอนำเรื่องของ Leafy Sea Dragon มา post ให้พวกเราอ่านกัน พร้อมรูปภาพที่สวยขนาดใช้เป็น Desktop Wallpaper ได้สบายๆ

จากภาพข้างบน พวกเราคิดว่ามันเป็นพืชหรือสัตว์กันแน่ คำตอบก็คือมันเป็นสัตว์ครับ มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า Leafy Sea Dragon (มังกรทะเลที่เหมือนใบไม้) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phycodurus eques เป็นสัตว์ที่มีความใกล้เคียงกับม้าน้ำ

Leafy Sea Dragon เป็นสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ทางตอนใต้และตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย โดยอาศัยอยู่ตามน้ำตื้น ด้วยรูปร่างของมันที่เหมือนกับใบไม้ของพืชทะเล ทำให้มันปลอดภัยจากการตกเป็นเหยื่อของสัตว์ทะเลชนิดอื่นๆ ในขณะที่ตัวมันเองยังชีพด้วยการกินสัตว์เล็กๆในทะเลรวมทั้งแพลงตอน เมื่อโตเต็มที่ Leafy Sea Dragon จะมีขนาดประมาณ 18 นิ้ว หรือ 45 เซ็นติเมตร เมื่อถึงฤดูผสมพันธ์ ตัวเมียจะวางไข่ที่มีสีชมพูใสประมาณ 250 ฟอง ซึ่งจะเกาะติดอยู่กับหางของตัวผู้ และเจริญเติบโตเป็นตัวต่อไป

ถึงแม้ว่ามันจะปลอดภัยจากการถูกไล่ล่า แต่ Leafy Sea Dragon กลับเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ เนื่องจากสภาพสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นมลพิษหรือของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งตกเป็นเหยื่อของมนุษย์เนื่องจากรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน ทุกวันนี้รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศอย่างเป็นทางการให้มันเป็นสัตว์สงวน

ข้อมูลจาก: http://www.flickr.com/photos/beer30/2158846103/

Comments

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald