พัฒนาต้นยาสูบ (Tobacco) ช่วยในการเก็บกู้กับระเบิดวัสดีครับ

ในแต่ละปีมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากกับระเบิดถึงประมาณปึละ 18,000 คน และ 80% จากจำนวนนี้เป็นพลเรือน คาดกันว่ามีกับระเบิดจำนวน 80 ล้านลูก ถูกฝังกระจัดกระจายไปทั่วโลกกินพื้นที่รวมประมาณ 120,000 ตารางไมล์ โดยทั่วโลกเรามีถึง 84 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากกับระเบิด สี่ประเทศที่ประสบกับปัญหาเรื่องกับระเบิดขั้นร้ายแรงได้แก่ Angola, Afghanistan, Bosnia และ Mozambique

การเก็บกู้กับระเบิดต้องใช้ฝีมือผู้เชี่ยวชาญ และเป็นงานที่อันตรายต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ทำให้มีการคิดค้นวิธีที่จะช่วยให้ งานเก็บกู้กับระเบิดมีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่งขึ้นEstelle Kempen นักวิจัยจาก Stellenbosch University ประเทศอาฟริกาใต้ ได้คิดค้นวิธีที่ทำให้ใบของต้นยาสูบเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดง เมื่อพบว่าบริเวณที่ปลูกมีกับระเบิดฝังอยู่ ต้นยาสูบจะถูกตัดแต่งยีนส์เพื่อให้ใบของมันสามารถเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เหมือนผลมะเขือเทศหรือแอปเปิ้ล เมื่อรากของต้นยาสูบสัมผัสกับ Nitrogen Oxide ที่รั่วจากกับระเบิด ก็จะเกิดปฏิกิริยาให้ใบของมันเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงอยู่ประมาณ 10 อาทิตย์

Estelle Kempen บอกว่าการปลูกต้นยาสูบที่ตัดแต่งยีนส์เหล่านี้ในพื้นที่สงสัย จะเป็นการยืนยันว่าบริเวณนั้นมีกับระเบิดอยู่หรือไม่ ต้นยาสูบตัดแต่งยีนส์เหล่านี้ได้รับการทดลองในห้องแล็บ และภายในเรือนกระจกแล้วว่าได้ผล และขณะนี้กำลังทำการทดลองในพื้นที่จริงที่ประเทศ Serbia และ South Africa สาเหตุที่ต้นยาสูบได้รับการคัดเลือก ให้เป็นพืชเพื่อช่วยในการเก็บกู้กับระเบิด เนื่องจากมันเป็นพืชที่แข็งแรง ปลูกได้ง่าย และมีใบขนาดกว้างใหญ่ ทำให้สังเกตเห็นได้ง่าย

สหประชาชาติและหน่วยงานเกี่ยวกับการเก็บกู้กับระเบิด กำลังเฝ้ามองการทดลองครั้งนี้ด้วยความสนใจเป็นพิเศษ เพราะถ้าเป็นผลสำเร็จก็จะเป็นวิธีที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพ และยังมีส่วนช่วยงานเก็บกู้กับระเบิดได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามยังคงต้องใช้ฝู้เชี่ยวชาญ ด้านกับระเบิดในการเก็บกู้อยู่เช่นเดิม

หลังจากเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพของมนุษย์ย่ำแย่มาโดยตลอด น่าจะถึงเวลาที่ใบยาสูบจะได้ช่วยชีวิตมนุษย์สักครั้งหนึ่งแล้วครับ

จาก: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1038703/Scientists-develop-tobacco-plant-turns-red-detects-landmines.html

Comments

 1. อยากรู้แฮะว่าจะเอาเข้าไปปลูกยังไง โดยไม่โดนกับระเบิด

  ReplyDelete
 2. คงต้องปลูกห่างออกมา แล้วรอให้รากมันชอนไชเข้ามั้งครับ

  ReplyDelete
 3. Blogsหมูน้อยTuesday, July 29, 2008

  ขุดๆ ปลูกๆ บึม^^

  ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download