Baby Saved After Spotted Eye Cancer in Photograph : Internet ช่วยชีวิต
วัสดีครับ


การติดต่อพูดคุยกันทาง email ระหว่างเพื่อนที่รู้จักกันทาง Internet ซึ่งอยู่กันคนละซึกโลก อาจช่วยให้เด็กน้อยวัยแค่ขวบเดียวรอดชีวิตจากโรคมะเร็ง
หลังจากแม่ของเด็กน้อยผู้นี้ ส่งภาพของหนูน้อยผ่านทาง email ไปให้เพื่อนทีรู้จักกันทาง Internet   และเพื่อนของเธอสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติที่ดวงตาของเด็กน้อย
Mrs. Megan Santos วัย 32 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา รู้จักกับ Madeleine Robb ซึ่งพักอาศัยอยู่ในอังกฤษ เมื่อทั้งคู่ได้มีโอกาส chat กันทาง Website ที่เสนอเรื่องราวของการตั้งครรภ์ ตั้งแต่ปีที่แล้วในขณะที่ทั้งคู่ต่างก็เพิ่งตั้งครรภ์ใหม่ๆ หลังจากนั้นทังคู่ก็ติดต่อพูดคุยกันทาง email เรื่อยมา เป็นเรื่องแปลกที่ทั้งคู่ให้กำเนินบุตรในวันเดียวกันคืนอ 7 สิงหาคม 2007 ซึ่งยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของทัง 2 ครอบครัวมีความใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น

คุณแม่ทั้ง 2 มักจะส่งภาพของลูกที่กำลังโตวันโตคืน  ให้กันและกันเป็นประจำ จนเมื่อครั้งล่าสุด Mrs. Rown Santos ได้ส่งภาพของ หนูน้อยRowan ไปให้ Madeleine Robb ด้วยความช่างสังเกตทำให้ Madeleine เห็นจุดสีขาวเล็กๆ ที่นัยน์ตาของ Rowan ที่ไม่น่าเกิดจากแสงสะท้อน เธอรีบส่ง email ไปยัง Megan Santos เพื่อบอกถึงสิ่งผิดปกติที่เธอสังเกตเห็นจากภาพ

ภายในชั่วโมงนั้น Megan Santos พาลูกน้อยของเธอไปพบแพทย์ทันที ซึ่งผลจากการวินิจฉัยปรากฎว่ามันเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Retinoblastoma ถ้าเธอมาช้ากว่านี้อีกสัปดาห์เดียว มะเร็งก็จะลุกลามเข้าสู่ระบบประสาทตาทั้งหมดของหนูน้อยผู้นี้ การรักษาด้วยเคมีบำบัดน่าจะช่วยชีวิตของหนูน้อย Rowan ไว้ได้ อย่างไรก็ตามเธอต้องเสียตาไปข้างหนึ่ง

Retinoblastoma จะทำให้นัยน์ตามีจุดสีขาวและอาจเกิดอาการอักเสบบวมแดง และการมองเห็นลดลง ในที่สุดก็จะตาบอด และเสียชีวิตจากมะเร็ง  การรักษาเมื่อพบ Retinoblastoma ตั้งแต่ระยะแรกอาจทำได้โดยไม่ต้องรับการผ่าตัด

 ที่มา:  Daily Mail

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง