Dogs Catch Human Yawns: สุนัขหาวตามคนวัสดีครับ


พวกเราที่ติดตามข่าวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์จะทราบว่าอาการหาว สามารถทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงเกิดการหาวตามไปด้วย โดยที่ยังไม่สามารถหาคำตอบให้กับปฏิกิริยานี้ได้ แล้วก็เกิดมีนักวิทยาศาสตร์ช่างสงสัย เกิดอยากรู้ว่า สุนัขที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่สามารถข้าใจสังคมมนุษย์ได้ดีที่สุดในจำนวนสัตว์โลกทั้งหมด จะมีอาการอย่างไรถ้าเห็นมนุษย์เราหาวต่อหน้าของมัน ผลปรากฎออกมาอย่างไม่น่าเชื่อครับว่า สุนัขมันจะเกิดการหาวตามไปด้วย

อาการหาวบางครั้งเป็นผลมาจากความเครียดในระดับสูง แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความเหนื่อยล้าและความเบื่อหน่าย แต่ที่แปลกก็คืออาการหาวสามารถทำให้ผู้อื่นที่เห็นเกิดอาการหาวตามไปด้วย โดยยังไม่มีใครเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็น Autistic จะไม่ค่อยเกิดอาการหาวตามผู้อื่น

Dr. Atsushi Senju จาก Birkbeck College, University of London เกิดความสงสัยว่าสุนัขที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์แสนรู้ที่เข้าใจมนุษย์มากที่สุด จะสามารถเข้าใจอาการหาวของมนุษย์หรือเปล่า
ทีมงานของ Dr. Senju จึงได้จัดการทดสอบการหาวของสุนัขขึ้นมา โดยใช้สุนัขในงานทดลองครั้งนี้ 29 ตัว

ทีมงานได้ทดสอบสุนัขภายใต้สองสถานการณ์ โดยใช้เวลาทดสอบครั้งละ 5 นาที วิธีทดสอบทำโดยการให้คนที่สุนัขไม่เคยพบเห็นมาก่อน เรียกชื่อของสุนัข และเมื่อสุนัขหันมามองและสบตากับคน คนผู้นั้นก็จะหาวให้สุนัขเห็นทันที ส่วนการทดสอบอีกครั้งหนึ่งก็ทดสอบด้วยวิธีเดียวกัน ผิดกันตรงแทนที่จะเป็นการหาว ก็เปลี่ยนเป็นอาการอ้าปากและปิดปากโดยไม่แสดงอาการหาว

ผลการทดสอบปรากฎว่า มีสุนัข 21 ตัวจาก 29 ตัวเกิดอาการหาวตามคน เฉลี่ยหาว 1.9 ครั้งใน 5 นาที ในขณะที่ทดสอบด้วยการอ้าปากและปิดปาก ไม่มีสุนัขตัวใดทำตามและไม่มีการหาวเลยแม้แต่ครั้งเดียวระหว่างการทดสอบแบบที่สอง

สุนัขเป็นสัตว์ที่สอนได้ง่าย เชื่อฟังคำสั่งและจงรักภักดีและเข้าใจสังคมความเป็นอยู่ของมนุษย์ ทำให้มนุษย์นำมันมาฝึกและเลี้ยงดูจนกลายเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรที่ดีสุดตั้งแต่ 15,000 ปีมาแล้ว

ที่มา:  BBC

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง