More Than 1,000,000% Inflation & 100 Billion Zimbabwean Dollar Notes
วัสดีครับ


เมื่อประมาณต้นปีนี้ ข่าวธนบัตรใบละ 100 ล้านดอลลาร์ซิมบับเว มีค่าเท่ากับ 4 ดอลลาร์สหรัฐ ก็เป็นข่าวช็อคโลกมาแล้ว แต่พวกเราทราบมั้ยครับข่าวล่าสุดเกี่ยวกับค่าเงินของซิมบับเว ยิ่งเลวร้ายหนักกว่าเดิมอีก เพราะธนบัตรราคาใหม่ล่าสุดของซิมบับเวก็คือ 1แสนล้านดอลลาร์ (100 billion dollars) และด้วยธนบัตร 1 แสนล้านดอลลาร์ซิมบับเว สามารถซื้อขนมปังได้แค่แถวเดียวหรือไม่ก็ซื้อไข่สัก 3- 4 ฟอง

ล่าสุดเมื่อประมาณต้นเดือนนี้เอง รัฐบาลซิมบับเวก็ออกประกาศว่า ธนบัตรราคา 1 แสนล้านบาท จะถูกลดค่าให้มีค่าเพียง 10 ดอลล่าซิมบับเว (ตัดเลขศูนย์ออกสิบตัว) และธนบัตรเหล่านี้จะใช้ได้ถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น ผลปรากฎว่าธนบัตรเหล่านี้ก็เลยกลายเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสม ทำให้ราคาประมูลธนบัตร 1 แสนล้านดอลลาร์ซิมบับเวใน website Ebay พุ่งขึ้นเกินใบละ 100 ปอนด์

สภาวะเงินเฟ้อของซิมบับเวในขณะนี้อยู่ที่ 2.2 ล้านเปอร์เซ็นต์ ในขณะที่นักเศรษฐศาสตร์บอกว่าตัวเลขที่แท้จริงอยู่ที่ 12.5 ล้านเปอร์เซ็นต์ สามารถบอกได้ว่าเศรษฐกิจของซิมบับเวอยู่ในสภาพล่มสลายแล้ว  แต่พวกเราคงไม่เชื่อแน่ๆ ว่าเมื่อซิมบับเวได้รับเอกราฃจากประเทศอังกฤษใหม่ๆ ซิมบับเวจัดเป็นประเทศที่ร่ำรวยทีสุดในทวีปอาฟริกา ค่าเงินดอลลาร์ซิมบับเวเมื่อปี 1980 มีค่าสูงกว่าค่าเงินเหรียญดอลลาร์สหรัฐเสียอีก โดย 1 ดอลลาร์ซิมบับเวมีค่าเท่ากับ 1.47 เหรียญสหรัฐ สภาวะเงินเฟ้อเมื่อปี 1980 อยู่ที่ 7% และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเกินกว่าล้านเปอร์เซ็นต์ในปีนี้ก่อนหน้าที่จะเป็นซิมบับเว ชื่อประเทศดั้งเดิมของซิมบับเว ก็คือโรดีเซียใต้ ในขณะที่โรดีเซียเหนือก็คือประเทศแซมเบียในปัจจุบัน
ภาพข้างล่างก็เป็นธนบัตรของซิมบับเว ราคา 100 ล้านดอลลาร์ที่พิมพ์ออกมาเมื่อต้นปีนี้ ส่วนอีกภาพก็คือธนบัตรราคา 1 แสนล้านดอลลาร์ พิมพ์ออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งตอนนี้มีมูลเหลือเพียง 10 ดอลลาร์ตามประกาศของรัฐบาลซิมบับเว

 


เรียบเรียงจาก: http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/africaandindianocean/zimbabwe/2479937/Zimbabwes-worthless-100bn-notes-sell-for-huge-profit-on-eBay.html

รายละเอียดเกี่ยวกับประเทศซิมบับเว อ่านได้ที่: http://en.wikipedia.org/wiki/Zimbabwe

ปัญหาเงินเฟ้อของซิมบับเว อ่านได้ที่: http://en.wikipedia.org/wiki/Zimbabwean_dollar

Comments

  1. น่าเห็นใจชาวซิมบับเวเนาะ มีผู้บริหารประเทศชั่วๆ ขออย่าให้ไทยเจอแบบนี้เลย สาธุ!!!

    ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้