Robot with a rat brain: หุ่นยนต์สมองหนู


วัสดีครับความเจริญทางวิทยาศาสตร์ ทำให้เรื่องที่พบเห็นในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์หลายๆ เรื่องเริ่มกลายเป็นความจริงขึ้นมา ล่าสุดที่เป็นข่าวฮือฮาไปทั่ว ก็คือหุ่นยนต์ที่ทำงานโดยการสั่งงานจาก neurons ที่ได้จากสมองของหนู จำนวน 300,000 neurons ซึ่งถูกบรรจุไว้ในกระเปาะเล็กๆที่ปลอดเชื้อ ซึ่งมีอุณหภูมิเท่ากับร่างของหนู

ระบบการเคลื่อนที่ด้วยล้อของหุ่นยนต์ ถูกเชื่อมต่อด้วยระบบไร้สายกับ Neurons ทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้กลายเป็นหุ่นยนต์ที่เหมือนกับมีชีวิต เมื่อพบกับสิ่งกีดขวาง Neurons จากสมองของหนูก็จะสั่งให้หุ่นยนต์นี้เคลื่อนที่หลบหลีกสิ่งกีดขวางนั้น


ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Reading ประเทศอังกฤษ กำลังสอนให้หุ่นยนต์ตัวนี้ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และสอนให้มันรู้จักการจำสถานที่ที่มันเคยพบเห็น นอกจากที่มหาวิทยาลัย Reading แล้วทั่วโลกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ก็มีการทดลองในลักษณะใกล้เคียงกัน

การทดลองครั้งนี้นอกจากเป็นการพัฒนาความสามารถของหุ่นยนต์แล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังหวังว่าจะช่วยให้สามารถเข้าใจการทำงานของสมองได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การค้นพบสาเหตุของโรคทางสมองเช่น พาร์กินสัน และ อัลไซเมอร์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ชม Clip สั้นๆ ว่าหุ่นยนต์สมองหนู มันเป็นอย่างไร?

ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1044909/Robot-powered-rats-brain-bizarre-British-experiment.htmlComments

  1. ง่ะ ไม่อยากจะเชื่อเลย ต่อไปคงทำหุ่นยนต์ที่มีอารมณ์ได้ ตอนนั้นละ คนเราต้องหนาวไปเลย อ่อ ถึงเวลานั้นคนเราอาจพัฒนาเป็นกึ่งไซบอร์ก แล้วมั้งนะ จะได้สู้กันได้พอฟัดพอเหวี่ยง ขอตายก่อนดีกว่า เหอๆๆ

    ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง