ความจริงที่น่าตกใจของภัยร้าย Spam Emailวัสดีครับ

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2008 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ Marshal Internet Security Company ได้เสนอผลการสำรวจล่าสุดเกี่ยวกับ spam emails ปรากฎว่าผลการสำรวจพบว่า 29% ของผู้ใช้ Internet เคยสั่งซื้อสินค้าจากคำเชิญชวนของ Spam Email ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อ 4 ปีที่แล้วซึ่ง  ผู้เคยซื้อสินค้าจาก Spam Email มีอยู่ประมาณ 20% นอกจากนี้ยังพบว่าส่วนหนึ่งยังซื้อสินค้าจาก spam email มากกว่า 1 ครั้งขึ้นไป สำหรับสินค้ายอดนิยมที่มีการสั่งซื้อจาก Spam Emails ได้แก่สินค้าเกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ อันดับต่อไปได้แก่ยา และอันดันสามได้แก่ Software นอกจากนี้ยังมีการสั่งซื้อสินค้าราคาแพงเช่นนาฬิกา และเครื่องประดับ ตามคำเชิญชวนของ Spam Email อีกด้วย

คาดว่าในแต่ละวันมี Spam Email ที่ส่งถึงผู้มี Email Address รวมแล้ว มากกว่า 150 billion หรือ 150 พันล้านฉบับต่อวัน (ถ้าเฉลี่ยกับจำนวนประชากรทั้งโลกแล้ว ทุกคนในโลกจะได้รับ Spam Email วันละ 30 ฉบับ) คิดเป็น 85% ของ Email ที่สื่อสารกันในแต่ละวัน ที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นก็คือ Spam Email มีต้นทุนที่ต่ำมาก จำนวน spam email 1 ล้าน ฉบับมีต้นทุนค่าใช้จ่ายพียง 5-10 เหรียญสหรัฐเท่านั้น (คิดเป็นเงินไทยก็คือ spam Email 1 ล้านฉบับลงทุนเพียง 150 - 300 บาทเท่านั้น!!)

จากการสำรวจยังบอกอีกว่า หลายๆคนคิดว่าอัตราการตอบสนองจากผู้ได้รับ Spam Email อยู่ในอัตราที่ต่ำมากๆ โดยจาก spam email 1 ล้านฉบับที่ส่งถึงมือผู้รับ จะมีผู้สั่งซื้อไม่ถึงสิบรายเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ส่วนใหญ่ spam email จะถูก Block โดย spam filters แล้วเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มี spam email ที่หลุดรอดมาถึงผู้รับในแต่ละวันไม่มากมายนัก อัตราส่วนการถูกล่อลวงโดย spam emai เมื่อเทียบจาก email ที่ถึงมือผู้รับจริงๆ จึงน่าจะสูงกว่านี้อีกมาก

จากรายงานนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่จำนวน spam email เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เพราะเครื่อข่าย spam email สามารถทำกำไรได้เป็นจำนวนมหาศาล หลายคนคงสงสัยว่าทำไมค่าใช้จ่ายในการส่ง Spam Email ถึงได้ต่ำขนาดนี้ คำตอบก็คือ ธุรกิจ Spam Email อยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรที่ผิดกฎหมาย ที่ใช้ Botnet ส่ง malware ไปฝังตัวอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ที่ไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน และใช้คำสั่งให้คอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องเป็นผู้ส่ง spam email แทน ผลการสำรวจของ Marshal ยังบอกด้วยว่าจำนวน spam email ถึง 80% มาจาก Botnets รายใหญ่เพียง 5 ราย ที่อยู่ภายใต้การดูแลของเครื่อข่ายนอกกฎหมายที่มีทุนมหาศาล ซึ่งสามารถทำรายได้โดยการให้เช่าเวลาเพื่อส่ง spam email เมื่อได้รับการติดต่อจากผู้จำหน่ายสินค้าที่ต้องการ promote ผ่านทาง spam emai โดย Botnet รายใหญ่ๆ สามารถสร้างรายได้มากถึงวันละ 150,000 เหรียญสหรัฐ

อีกสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจ Spam Email เจริญเติบโตมากก็เนื่องจากสินค้าที่ Spam email แนะนำ ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมายหรือสินค้าควบคุม และล่อแหลมต่อปัญหาทางศีลธรรม ซึ่งไม่สามารถหาซื้อได้ในร้านค้าทั่วไป ต้องอาศัยข่องทางนี้ในการเชิญชวน เรียกว่าผิดกฎหมายทั้งคนขายและเจ้าของเครือข่ายเลยครับ

เรียบเรียงจาก: http://www.marshal.com/pages/newsitem.asp?article=748&thesection=news

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้