หญิงที่แต่งกายและใช้ชีวิตในสังคมเป็นผู้ชาย เรื่องที่ 1: ขีวิตรันทดของTeena Brandonวัสดีครับเรื่องที่จะนำมา post ให้พวกเราอ่านกันวันนี้ ผมได้มาจาก listverse เป็นเรื่องของผู้หญิงที่เป็นหญิงเฉพาะสรีระ แต่ใช้ชีวิตโดยการแสดงตัวเองว่าเป็นผู้ชาย ซึ่งหลายๆ คนก็สามารถปิดบังความจริงจนวันที่เธอเสียชีวิต แต่บางคนก็ต้องพบกับชะตาชีวิตที่น่าอนาถใจเป็นอย่างมาก listverse ได้รวบรวมเรื่องของ สตรีที่ใช้ชีวิตในลักษณะนี้ไว้ 10 คน ซึ่งเป็นคนที่มีชื่อเสียงสำคัญในประวัติศาสตร์ และบางคนก็เป็นกรณีศึกษาและถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ จนได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วก็มี

ผมตัดสินใจว่าจะนำมา post ให้พวกเราอ่านกันโดยแยกเป็นเรื่องๆ ไป โดยค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมจาก Wikipedia มาประกอบด้วย เพราะเหนือหาค่อนข้างยาว และบางเรื่องก็ค่อนข้างสะเทือนใจ คงไม่เหมาะจะรวมไว้ทั้ง 10 คน ในบทความเดียว (เดี๋ยวจะไม่มีใครอ่าน) โดยวันนี้ก็จะขอเริ่มด้วยเรื่องของ Teena Brandon ซึ่งชีวิตของเธอคงทำให้หลายคน ต้องรู้สึกหดหู่ใจอย่างแน่นอน

Teena Brandon เกิดเมื่อปี 1972 ในเมือง Lincoln, รัฐ Nebraska สหรัฐอเมริกา ในวัยเด็กเธอก็มีบุคลิกท่าทางแบบผู้ชาย ทำให้คนในหมู่บ้านมักจะเรียกเธอว่าเป็น Tomboy เมื่อ Teena Brandon เริ่มเข้าสู่วัยสาว เธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยผู้ชายที่เป็นญาติของเธอเอง
เมื่อเข้าเรียนในระดับมัธยมปลาย Teena Brandon เริ่มแต่งกายเป็นผู้ชายและออกเดทกับเด็กสาวหลายๆ คน
จนกระทั่งปี 1993 ซึ่งเป็นปีที่ Teena Brandon อายุได้ 21 ปี เธอย้ายมาใช้ชีวิตที่ Fall City, Richardson County ซึ่งก็อยู่ในรัฐ Nebraska เช่นกัน แต่คนในเมืองนี้ จะรู้จักเธอในภาพของผู้ชายที่มีชื่อว่า Brandon หลังจากอาศัยอยู่ที่ Fall City ได้สักพัก เธอก็ได้รุ้จักและคบหาเป็นคู่รักกับ Lana Tisdel ซึ่งจาก Lana Tisdel ทำให้เธอมีโอกาสคบหาเป็นเพื่อนกับชายขึ้คุก 2 คน ซึ่งชื่อว่า John Lotter และ Marvin "Tom" Nissen

ความสัมพันธ์ของเธอกับ Lana Tisdel เป็นไปด้วยดี จนกระทั่งวันที่ 15 ธันวาคม 1993 Teena Brandon ถูกจับในคดีปลอมแปลงเช็ค และ Lana Tisdel ได้ช่วยยื่นขอประกันตัวเธอจากคุก ทำให้ความลับที่ตัวเธอเป็นผู้หญิงถูกเปิดเผยออกมา Lana Tisdel ซึ่งไม่เคยรู้มาก่อนว่าความจริงแล้วคู่รักของเธอเป็นผู้หญิง ตัดสินใจยุติความสัมพันธ์แบบคู่รักกับ Teena Brandon ทันที ซ้ำร้ายกว่านั้น ชื่อและเพศที่แท้จริงของเธอถูกตีพิมพ์ลงในหน้าหนังสือพิมพ์ ทำให้รู้ไปถึง John Lotter และ Marvin "Tom" Nissen หนุ่มขี้คุกทั้ง2 ซึ่งได้แสดงความชั่วร้ายออกมาด้วยการทำร้ายทุบตีและข่มขืน Teena Brandon และกำชับให้เธอเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ

Teena Brandon ตัดสินใจแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง แต่ปรากฎว่าเรื่องก็ตกไปเพราะขาดหลักฐาน เธอจึงตัดสินใจให้แพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจร่างกายและร่องรอยการถูกข่มขืน ปรากฎว่าโชคร้ายซ้ำสองเพราะผลการตรวจสอบเกิดสูญหาย

ในขณะที่เกิดเหตุการณ์นี้ Charles B. Laux เป็นนายอำเภอที่ดูแลเรื่องนีอยู่ และ Charles B. Laux กลับเป็นคนที่มีความรู้สึกในด้านลบกับสตรีที่มีจิตใจเป็นชาย เขาสอบถามรายละเอียดจน Teena Brandon ทนไม่ได้และปฎิเสธที่จะให้ปากคำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามตำรวจได้สอบปากคำ Loter และ Nissen แต่ไม่ได้จับกุมทั้งคู่

Lotter และ Nissen โกรธมากที่ Teena Brandon นำเรื่องไปแจ้งความ จึงออกตามล่า Teena Brandon จนในที่สุดพวกเขาก็พบ Teena Brandon ซึ่งหนีไปอาศัยอยู่กับเพื่อน ปรากฎว่า Teena Brandon และเพื่อนทั้ง 2 คน ถูก Lotter และ Nissen สังหารชีวิตไปพร้อมๆ กัน

ครอบครัวของ Brandon ได้ยื่นฟ้อง Richardson County และ Charles B. Laux ที่ไม่ปกป้องชีวิตของ Teena Brandon และส่งผลให้เธอต้องเสียชีวิต ซึ่งศาลตัดสินให้ครอบครัวของ Brandon ชนะคดีและได้รับเงินชดเชย 80,000 เหรียญสหรัฐ Charles B. Laux ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอันมากต่อทัศนคติในเชิงลบที่เขามีต่อ Teena Brandon ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเผลอหลุดปากใช้สรรพนามแทน Teena Brandon ว่า "มัน"


ชีวิตของ Teena Brandon ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อปี 1999 ภายใต้ชื่อเรื่องว่า "Boys Don't Cry" ปรากฎว่าได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาผู้แสดงนำฝ่ายหญิง (Hilary Swank) และผู้แสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Chlo Sevigny)

หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย Lana Tisdel ได้ยื่นฟ้องศาลว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำความเสียหายแก่เธอ เนื่องจากฉายภาพเธอไปในด้านลบและบางส่วนก็ไม่ตรงกับความเป็นจริง ในท้ายที่สุดเธอก็ยอมยุติเรื่องทั้งหมด โดยแลกกับเงินจำนวนหนึ่งจากผู้สร้างภาพยนตร์

ภาพข้างล่างคือภาพของ Teena Brandon ตอนที่เธอยังมีชีวิตอยู่ครับ (คนขวามือ)

ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Brandon_TeenaComments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม