สถิติโลกวิ่ง 100 เมตรในโอลิมปิก ถ้า Usain Bolt ไม่ผ่อนฝีเท้าในช่วง 20 เมตรสุดท้ายวัสดีครับ

จากการแข่งขันวิ่ง 100 เมตรในกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงปักกิ่งเมื่อเดือนก่อน  ทำให้พวกเราได้รู้จักกับ Usain Bolt ลมกรดคนใหม่ชาวจาไมก้าที่ทำลายสถิติโลกลงอย่างราบคาบด้วยเวลา 9.69 วินาที  แต่พวกเราที่ได้ชมการแข่งขันในวันนั้น คงจำภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดี ว่าในช่วง 20 เมตรสุดท้าย  Usain Bolt วัย 21 ปีผู้นี้ เหลือบตามองผู้แข่งขันรายอื่นๆ และพบว่าตัวเขาเองนำแบบขาดลอย ก็เลยผ่อนความเร็วลงพร้อมกับแสดงอาการดีใจ ตั้งแต่ยังไม่เข้าเส้นชัยด้วยซ้ำ ทำให้หลายๆคนในวันนั้นอยากรู้ว่าเวลาที่แท้จริง  ที่เขาน่าจะทำได้ถ้าไม่ผ่อนฝีเท้าลง ควรจะเป็นเวลาเท่าไหร่กันแน่

Hans Kristian Eriksen พร้อมทีมงานจาก University of Oslo  ประเทศนอรเวย์ ใช้เวลาศึกษาเกือบเดือน โดยนำปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการวิ่ง และอัตราเร่ง รวมถึงปัจจัยอื่นๆมาคำนวณ  และให้ความเห็นว่าถ้า Usain Bolt วิ่งอย่างเต็มที่ในวันนั้น สถิติโลกของเขาน่าจะอยู่ประมาณ 9.55 วินาที บวกลบ 0.04 วินาที

หลายๆ ครั้งที่ Usain Bolt มักจะผ่อนฝีเท้าลงเมื่อรู้ตัวว่านำห่างผู้แข่งขันรายอื่น จนมีอยู่ครั้งหนึ่งถึงกับโดนโห่จากผู้ชมในสนาม เพราะทุกคนต่างก็คาดหวังจะได้เห็นการวิ่งแบบเต็มที่  แต่ Usain Bolt ให้เหตุผลว่าเขาต้องการป้องกันตัวเองจากการได้รับบาดเจ็บโดยไม่จำเป็น

ที่มา: http://www.physorg.com/news140352485.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download

ลบลูกศรจากปุ่ม Shortcut ด้วย Windows Shortcut Arrow Editor