Burj Dubai: The World's Tallest Buildingวัสดีครับ

สำหรับพวกเราที่ติดตามข่าวสารเป็นประจำ ส่วนใหญ่จะทราบกันดีว่าอาคารที่มีความสูงที่สุดในโลกขณะนี้ก็คือ Burj Dubai (มีความหมายว่า Dubai Tower) เมื่อปีก่อน Burj Dubai เพิ่งได้รับการรับรองจาก Guinness Book of Records ว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลก พอมาถึงเดือนเมษายน ปีนี้ Burj Dubai ก็สร้างสถิติใหม่ด้วยความสูงเกินกว่าเสาส่งสัญญานทุกๆ ต้นที่มีอยู่ในโลก และในขณะนี้ Burj Dubai ก็ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างจากน้ำมือมนุษย์ที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ขณะนี้ Burj Dubai มีความสูง 2,257 ฟุต หรือ 668 เมตร และยังมีการก่อสร้างเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ โดยยังคงปิดเป็นความลับว่าในที่สุดแล้ว อาคารแห่งนี้จะมีความสูงที่สุดเท่าไหรกันแน่ Greg Sang ซึ่งรับหน้าที่เป็น Project Director ของอาคารแห่งนี้บอกว่ามีผู้รู้ความลับนี้เพียงไม่กี่คน ทั้งนี้เป็นไปตามประสงค์ของ Sheikh Mohammed al-Maktoum ผู้ปกครองประเทศ Dubai แต่เป็นที่คาดหมายกันว่าในที่สุดแล้ว Burj Dubai จะมีความสูงเกินกว่า 700 เมตรอย่างแน่นอน


จากความสูงในขณะนี้ (668 เมตร) สามารถมองเห็นดูไบทั้งประเทศและในวันที่ภูมิอากาศดีๆ ก็สามารถมองเห็นไปไกลถึงประเทศอิหร่าน เมื่อถึงปีหน้าเมื่อการก่อสร้างสำเร็จลุล่วงไป อาคารแห่งนี้จะจุคนได้ถึง 35,000 คน โดย 8 ชั้นแรกจะเป็นโรงแรม complex และสถานบันเทิงต่างๆ ส่วนชั้นที่ 9 ถึงชั้นที่ 37 จะเป็นห้องพักหรูหราสำหรับบรรดาเศรษฐีทั้งหลาย โดยได้รับการออกแบบตกแต่งโดย Armani แบรนด์ชื่อดังจากอิตาลี ชั้นที่ 38-41 ก็จะเป็นอีกส่วนที่จัดเป็นห้องพักของโรงแรม สำหรับชั้นที่ 42-108 ถูกจัดให้เป็น Apartments ส่วนชั้นที่สูงจากนี้ขึ้นไป จะเป็นส่วนปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของอาคารแห่งนี้
Burj Dubai ยังได้เก็บชั้นสูงที่สุด(ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่าเป็นชั้นทีเท่าไหร่) ไว้สำหรับผู้ที่ต้องการจับจองอีกด้วย

ต่อคำถามที่ว่าด้วยความสูงขนาดนี้การทำความสะอาดกระจกจะทำเช่นไร คำตอบก็คือมีการวางแผนไว้เรียบร้อยแล้วทำให้การทำความสะอาดจะเป็นไปอย่างง่ายดายไม่เสี่ยงอันตรายด้วยกลไกพิเศษทำให้พนักงานทำความสะอาดไม่ต้องปีนป่ายระหว่างทำความสะอาด

ชมตารางเปรียบเทียบตึกสูงที่สุดในโลกที่เพิ่งผ่านมาไม่กี่ปีนี้ครับที่มา: http://www.dailymail.co.uk/news/worldnews/article-1051729/The-worlds-tallest-building--Burj-Dubai--reaches-2-257ft--growing.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม