น้ำแข็งขั้วโลกเหนือ (Arctic) จะละลายหมดภายใน 5 ปีวัสดีครับ

รายงานล่าสุดของ WWF (World Wildlife Fund) คงทำให้พวกเราที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องสภาวะโลกร้อน ตกใจมากเพราะ รายงานบอกว่าอีก 5 ปีข้างหน้า เมื่อถึงฤดูร้อนน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือ (Arctic) จะละลายหมด สภาพอากาศของโลกเราเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วมาก เกินกว่าที่ผู้เชี่ยวชาญเคยคาดการณ์ไว้ และจะทำให้เกิดผลกระทบกับมนุษย์ทั่วโลกอย่างรุนแรง หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังและรวดเร็ว

เมื่อปี 2007 UN Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) เคยรายงานถึงปรากฎการณ์น้ำแข็งละลายที่จะเกิดขึ้นกับมหาสมุทร Arctic ซึ่งเหตุการณ์นี้เริ่มปรากฎให้เห็นแล้วจริงๆ แต่เร็วกว่าการคาดหมายในรายงานถึง 30 ปี ถ้าอัตราการละลายเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ เมื่อถึงฤดูร้อนใน 5 ปีข้างหน้า จะไม่มีน้ำแข็งให้เห็นในมหาสมุทร Arctic สภาพอย่างนี้ไม่เคยเกิดกับโลกของเรามานานกว่าล้านปีแล้ว

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรุนแรง จะส่งผลกระทบต่อการกสิกรรมทั่วโลก ตัวอย่างเช่นจะทำให้ยุโรปตอนเหนือมีปัญหาน้ำท่วมบ่อยขึ้น ในขณะนี้แถบ Mediterranean จะมีความแห้งแล้งกว่าเดิม และทำให้เกิดพายุ Cyclone ที่มีระดับความรุนแรงมากในทะเลเหนือบ่อยขึ้นกว่าเดิม เมื่อปี 2003 ยุโรปเคยได้รับผลกระทบจากอากาศที่ร้อนจัดจนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35,000 คน จากความร้อนและคุณภาพอากาศที่เลวร้าย หลายคนเชื่อว่าปรากฎการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นบ่อยครั้งกว่าเดิม

WWF (World Wildlife Fund) กระตุ้นให้ EU ร่วมมือกันแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน ด้วยการลดการปล่อยของเสียที่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมให้เป็น 0%  เพื่อควบคุมไม่ไห้อุณหภูมิของโลกเราเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเกิน 2 องศา

ชมภาพถ่ายเปรียบเทียบปริมาณน้ำแข็งที่ขั่วโลกเหนือ ระหว่างเดือนกันยายน ปี 1979 และเดือนกันยายนปี 2005 ชายฝั่งทึเคยมีน้ำแข็งปกคลุม หลายๆ แห่งไม่มีน้ำแข็งแล้วครับ


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล - Wonders of the Solar System