Free Hugs: Campaign ที่แพร่หลายไปทั่วโลกจากความคิดของคนเศร้าๆ คนเดียววัสดีครับ

Free Hugs Campaign เป็น Social Campaign ซึ่งบุคคลสวมกอดคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อนในสถานที่สาธารณะ Campaign นี้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2004 ในประเทศออสเตรเลีย โดยชายที่ใช้ชื่อว่า Juan Mann ต่อมา Campaign ที่เริ่มต้นโดย Juan Mann เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกหลังจากได้รับการเผยแพร่ใน Youtube เมื่อปี 2006 โดยวงดนตรี Sick Puppies จากประเทศออสเตรเลีย

ในเดือนพฤษภาคม ปี 2004 Juan Mann มีปัญหาส่วนตัวรุมเร้าจนเกิดอาการซึมเศร้าและรู้สึกโดดเดี่ยว แต่ในคืนหนึ่ง เขาได้มีโอกาสไปร่วมงาน party ซึ่ง Juan Mann พบว่ามันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ได้รับการสวมกอด เพื่อปลอบประโลมใจจากคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ทำให้เขารู้สีกดีขึ้นและมีกำลังใจในการสู้ชีวิตต่อไป

Juan Mann ตัดสินใจเริ่ม Free Hugs Campaign เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2004 ที่ Pitt St Mall ใจกลางเมือง Sydney โดยการถือป้ายแสดงข้อความ "FREE HUGS" เพื่อเชื้อเชิญประชาชน เขาต้องรอนานกว่า 15 นาที ก่อนที่จะมีหญิงชราผู้หนึ่งยินยอมให้เขาสวมกอดเป็นคนแรก

ทางการของออสเตรเลีย ไม่ค่อยไว้ใจในวัตถุประสงค์ของ Free Hugs Campaign  ซึ่งเริ่มแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในแวดวงชาวออสเตรเลีย จึงได้มีคำสั่งห้าม Free Hugs Campaign ในเดือนตุลาคม ปี 2004

Juan Mann และเพื่อนๆ ได้ช่วยกันรวบรวมรายชื่อจนครบ 10,000 ชื่อและยื่นเรื่องแก่ทางการออสเตรเลียเพื่อขอให้มี campaign นี้ต่อไป ซึ่งก็ได้รับการอนุญาตในที่สุด

ในระหว่างการจัด Campaign นี้ Juan Mann ได้มีโอกาสรู้จักกับ Shimon Moore นักร้องนำของวงดนตรี Sick Puppies และ Shimon Moore ได้ถ่ายวิดิโอ campaign นี้เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก ก่อนที่เขาและคณะจะเดินทางไปแสวงหาสำเร็จที่ Los Angeles ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วน Juan Mann ก็ยังรณรงค์ campaign นี้อย่างต่อเนื่องในระหว่างปี 2005 ถึง 2006 โดยการปรากฎตัวที่ Pitt St Mall เพื่อสวมกอดกับประชาชนทั่วๆไป ในตอนบ่ายของทุกวันพฤหัสบดี

กลางปี 2006 ย่าของ Juan Mann ถึงแก่กรรม เนื่องในโอกาสนี้ Shimon Moore ได้นำภาพเหตุการณ์ Free Hugs Campaign ที่เขาบันทึกไว้มาทำเป็น Music Vdeo ประกอบเพลง All The Same มอบให้แก่ Juan Mann เพื่อเป็นการปลอบใจ

ภายหลัง Video ชุดนี้ได้ถูก upload ไปไว้ใน Youtube และกลายเป็น หนึ่งใน video ที่ได้รับความนิยมตลอดกาลของ Youtube จนถึงขณะนี้มีผู้ชมแล้วมากกว่า 32 ล้านครั้ง

Free Hugs Campaign ได้แพร่หลายไปทั่วโลก มีการจัด Free Hugs Campaign ขึ้นในอีกหลายประเทศ และกลายเป็นต้นแบบของ social campaign อื่นๆ ที่มีการจัดขึ้นในระยะหลัง

ปลายปี 2007 Juan Mann ได้เขียน e-book ชื่อว่า "The Illustrated Guide to Free Hugs" ซึ่งพวกเราที่สนใจสามารถ download มาอ่านได้ฟรีจาก: http://www.freehugsguide.org/download

ชม Video Clip "Free Hugs Campaign" ที่ทำให้ Campaign นี้เลื่องลือไปทั่วโลกกันครับ
ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Free_Hugs_Campaign

Comments

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้

Sudan แรดขาวอาฟริกาตอนเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายในโลก ตายแล้ว

Euphrates ลูกสุนัขตัวใหญ่ที่สุดในโลกอายุ 9 เดือนหนัก 81 กิโลกรัม