Granddad of Modern Dogs: ทำความรู้จักกับบรรพบุรุษของสุนัขในปัจจุบันวัสดีครับ

สัตว์ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ สามารถพูดได้ว่าเป็นเพื่อนแท้ของมนุษย์เรา ก็คือสุนัขนั่นเอง เชื่อกันว่าสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์มานานหลายพันปี แต่จากหลักฐานที่ขุดพบ ทำให้ทราบว่ามันอยู่เคียงข้างมนุษย์เรามานานนับหมื่นปีแล้ว

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสุนัข ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นซากของสุนัขในยุคหินที่เก่าแก่ถึง 31,700 ปี สุนัขในยุคนั้นมีความเข้มแข็ง และหิวกระหายกว่าสุนัขในยุคปัจจุบันมาก

จาก fossils ของสุนัขที่พบในถ้ำ Goyet ในประเทศเบลเยี่ยม ทำให้เชื่อได้ว่าเนื้อม้า เนื้อวัว และเนื้อของกวางเรนเดียร์เป็นอาหารหลักของสุนัขในสมัยนั้น ส่วนสาเหตุที่สุนัขกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์นั้น คาดว่าเกิดขึ้นเนื่องจาก มนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ได้ฆ่าสุนัขป่าตัวเมีย และนำลูกสุนัขป่าตัวเล็กๆมาเลี้ยง ซึ่งหลังจากผ่านไป 10 ชั่วอายุของมัน ก็มีการเปลี่ยนแปลงทางลักษณะท่าทางและนิสัยของสุนัขป่าเหล่านี้ จนในที่สุดก็พัฒนามาเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์และแสนดีในยุคปัจจุบัน

Mietje Germonpre' นักวิทยาศาสตร์จาก Royal Belgian Institute of Natural Sciences เชื่อว่า สุนัขในยุคหินถูกฝึกให้สามารถล่าเหยื่อและขนส่งสิ่งของและอาหาร นอกจากนั้นยังเลี้ยงไว้เพื่อตัดขนของมัน มาใช้เป็นเครื่องนุ่งห่มอีกด้วย

มาถึงตอนนี้พวกเราคงอยากรู้ว่า หน้าตาของสุนัขเมื่อหมื่นๆ ปีก่อนเป็นเช่นไร ซึ่งจาก fossils ที่ค้นพบในครั้งนี้ทำให้รู้ว่ามันมีความคล้ายคลึงกับสุนัขพันธ์ Siberian husky แต่มีขนาดใหญ่กว่า และมีจมูกที่กว้างแต่สั้นกว่าสุนัข Siberian husky ในปัจจุบัน

ภาพที่นำมา post ให้พวกเราชมกันเป็นสุนัขพันธ์ Siberian husky ในปัจจุบันนี้ครับ


ที่มา:
http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1078803/Mans-oldest-friend-Scientists-discover-grandad-modern-dogs--31-700-years-ago.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล - Wonders of the Solar System