ทำไมยุงถึงได้ชอบกัดบางคนเป็นพิเศษ: Why Mosquitoes So Attracted To Someone?วัสดีครับ

สัตว์ตัวเล็กๆ อย่างยุง เป็นสัตว์ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เป็นอันดับต้นๆ ในโลกนี้ มันเป็นพาหะนำโรคร้ายหลายขนิดมาสู่มนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นมาเลเรีย(ไขัจับสั่น) ไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง ทั้งหมดล้วนเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ทำให้เสียชีวิตได้ทั้งนั้น

ในโลกเของเรามียุงอยู่ประมาณ 3,000 ชนิด เชื่อกันว่าโลกของเรามียุงมาตั้งแต่ 30 ล้านปีก่อน ยุงตัวเมียเท่านั้นที่ดูดเลือดกินเป็นอาหาร เนื่องจากมันอาศัยโปรตีน และธาตุเหล็กที่อยู่ในเลือดเพื่อสร้างไข่ของมัน

หลายๆ คนคงอยากจะรู้ว่า ยุง(ตัวเมีย) เสาะหาอาหาร (ซึ่งก็คือเลือด)ได้อย่างไร คำตอบก็คือมันมี Chemical Sensors ซึ่งสามารถตรวจจับคาร์บอนไดออกไซด์และกรด Lactic ได้ในระยะไกลถึง 100 ฟุต หลังจากที่มันจับสัญญานได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่ใกล้เคียง (สิ่งมีชีวิตหายใจออกมาเป็นก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์) มันก็จะอาศัยจมูกของมันนำทางไปยังเหยื่อของมันทันที ในขณะที่ยุงดูดเลือด เพื่อให้การดูดเลือดของมันสะดวกขึ้น มันจะปล่อยโปรตีนชนิดหนึ่งออกมาซึ่งมีผลกับการแข็งตัวของเลือด และทำให้เรารู้สึกคัน

พวกเราหลายคนคงสัยสัยกันว่าทำไมบางคนจะถูกยุงกัดมากกว่าคนอื่น และมักจะได้รับการอธิบายว่าเป็นคนที่แพ้ยุง ความจริงแล้วสาเหตูเกิดจากยุงใช้จมูกของมันในการเลือกเหยื่อ หลังจากที่มันจับสัญญานสิ่งมีชีวิตโดย Chemical Sensors แล้วมันก็จะบินตรงไปที่จุดที่มีสิ่งชีวิต  ระบบ odor-based navigation system ก็จะทำงานเพื่อเลือกเหยื่ออันโอชะทันที จมูกของยุงจะมีปฏิกิริยากับกลิ่นจากส่วนประกอบทางเคมี ที่ขับออกจากร่างกายของเราทางผิวหนัง และใครบางคนที่ถูกยุงกัดบ่อยกว่าคนอื่นก็เพราะยุงชอบกลิ่น ที่เกิดจากส่วนประกอบทางเคมีที่ ผิวหนังของคนผู้นั้นขับออกมามากกว่าคนอื่น

ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ที่ Rothamsted Research ในสหราชอาณาจักร กำลังศึกษาว่ากลิ่นอะไรบ้างที่ยุงชอบ และกลิ่นที่ยุงไม่ชอบมีกลิ่นเช่นไร จนถึงขณะนี้ได้พบกว่า 30 กลิ่นที่ยุงจะหลีกเลียงไม่บินเข้าใกล้ ซึ่งในอนาคตอาจจะได้รับการพัฒนาให้เป็นยาฉีดไล่ยุงก็ได้

ที่มา: http://www.mentalfloss.com/blogs/archives/17513

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้