50 Amazing Years in Football for Sir Alex Fergusonวัสดีครับ

พวกเราที่ติดตาม blog ของผมเป็นประจำ คงจะทราบกันดีว่าผมเป็นสาวกทีมปีศาจแดงตั้งแต่รุ่นดึกดำบรรพ์ ได้มีโอกาสเห็นช่วงเวลาแห่งความรุ่งโรจน์ ช่วงโรยราและการกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่ของทีมในดวงใจ ผมติดตามเขียร์มาตั้งแต่ยุคปลายของ Sir Bobby Charlton, George Best มาถึงยุค Steve Coppel (ผู้จัดการทีม Reading ในปัจจุบัน), Bryan Robson, Eric Cantona, David Beckham จนถึงสมัยปัจจุบันนี้ก็ยังตามเชียร์อยู่

ความสำเร็จของ Manchester United ในช่วงสิบกว่าปีมานี้ ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่ามาจากฝีมือและมันสมองของ Alex Ferguson ผู้จัดการทีมชาวสก๊อต ซึ่งทุกคนต่างก็ยกย่องและชื่นชม แต่ก็อดอิจฉากับความสำเร็จของเขาไม่ได้ เพราะจนถึงขณะนี้ Sir Alex Ferguson ได้รับถ้วยรางวัลและเหรียญจากความสำเร็จ ในการคุมทีมฟุตบอลในอังกฤษและสก๊อตแลนด์รวมทั้งสิ้น 29 ครั้ง ซึ่งคงจะไม่มีใครสามารถทำลายสถิตินี้ได้ อย่าว่าแต่ขณะนี้เขายังคงทำหน้าที่ผู้จัดการทีมอยู่อย่างเข้มแข็ง ยังมีโอกาสเพิ่มสถิติให้แก่ตัวเขาเองและสโมสรอยู่ 

วันที่ผม post บทความนี้เป็นวันครบ 50 ปีที่ Sir Alex Ferguson ใช้ชีวิตในแวดวงฟุตบอล! ก็ขอนำประวัติการเริ่มต้นชีวิตการเตะฟุตบอลในวัยเด็กอายุเพียง 16 ปีของเขามา post ให้พวกเราอ่านกัน

วันที่ 15 พฤศจิกายน 1958  Alex Ferguson ในวัย 16 ปี ลงเล่นในตำแหน่งกองหน้าให้กับทีม Queen's Park ทีมใน Division 2 ของลีก Scotland และเป็นทีมฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดใน Scotland ปรากฎว่าทีมแพ้ให้กับ Stranraer’s Stair Park 1-2 แต่ 1 ประตูที่ Queen's Park ทำได้มาจากฝีเท้าของ Alex Ferguson เนื่องจาก Queen's Park เป็นทีมฟุตบอลสมัครเล่น Alex Ferguson ได้รับค่าเหนื่อยจากการเป็นนักฟุตบอลครั้งแรกในชีวิตเป็นเงิน เพียง 37.5 เพ็นนี้ (ไม่ถึง 1 ปอนด์) ในฤดูกาลที่สองในการเป็นนักฟุตบอล Alex Ferguson ลงเตะ 23 นัดและยิงได้ 11 ประตู หลังจากจบฤดูกาล Alex Ferguson ก็ย้ายไปเป็นนักเตะของ St Johnstone. ในช่วงเริ่มต้นของชีวิตนักฟุตบอล Alex Ferguson ไม่ได้มีวี่แววว่าจะเป็นผู้นำที่สุดยอด จนเมื่อเขาเป็นนักฟุตบอลในทีม Glasgow Ranger ซึ่งเขามักจะเป็นเพียงตัวสำรอง แต่ทุกครั้งที่ได้ลงสนาม เขาก็จะฉายแววความเป็นผู้นำในสนามให้เห็นอยู่เสมอ

ประวัติหลังจากนี้ ของ Sir Alex Ferguson ส่วนใหญ่พวกเราที่ชมชอบกีฬาฟูตบอลหรือเป็นสาวกทีมปีศาจแดง ก็จะทราบกันดีอยู่แล้ว  ขออนุญาตไม่เล่านะครับ

ภาพทำนำมาฝากพวกเราวันนี้เป็นภาพของ Alex Ferguson ในหลายยุคหลายสมัยครับ

1.ในวัย 16 ปี เมื่อลงเตะฟุตบอลครั้งแรกในตำแหน่งกองหน้าของ Queen's Park FC
2. สวมเสือหมายเลข 8 ของ Glasgow Ranger ลงเตะกับทีมคู่แข่งประจำเมือง Glasgow Celtic
3. Sir Alex Ferguson และ Mark McGhee ชูถ้วยชนะเลิศ European Cup Winners Cup ปี 1983 หลังจาก Aberdeen ที่เขาเป็นผู้จัดการทีมเอาชนะ Real Madrid ในนัดชิงชนะเลิศได้สำเร็จ ความสามารถในการทำทีม Aberdeen จนประสพความสำเร็จทำให้ Board บริหารของ Manchester United เลือกเขาเข้ามาเป็นผู้จัดการทีม จนประสพความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่
4. Manchester United คว้าแชมป์ European Cup ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม 2008 นับเป็นปีที่ 50 ในกีฬาฟุตบอลของ Sir Alex Furgusonที่มา: http://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-1085556/From-Queens-Park-King-England-50-amazing-years-football-Fergie.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้