Maldives Seek New Homeland: ประธานาธิบดีของ Maldives หาซื้อแผ่นดินเพื่อสร้างประเทศใหม่วัสดีครับ

ประธานาธิบดี Mohamed Nasheed ซึ่งเพิ่งสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดี ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกของ Maldives เมือวันอังคารที่ผ่านมา ได้ออกมาพูดถึงความเสียงของประเทศ หากสภาวะน้ำทะเลในมหาสมุทรอินเดียเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะทำให้หมู่เกาะ Maldives ทั้งหมดถูกน้ำทะเลเข้าท่วมทั้งหมด  ประธานาธิบดี Mohamed Nasheed ได้ประกาศว่าได้วางแผนที่จะซื้อที่ดินในบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนชาว Maldives ที่มีอยู่ประมาณ 386,000  คนได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ 
ในระหว่างการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพิ์ Guardian ของอังกฤษ  Mohamed Nasheed บอกว่า ประเทศเล็กๆของเขาไม่สามารถจะหยุดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลกได้ ทำให้เขาต้องวางแผนหาซื้อที่ดิน เพื่อเป็นที่ทำกินของประชาชนในบริเวณอื่น เพื่อรับมือกับผลกระทบในระดับเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้น  Mohamed Nasheed กำลังมองหาซื้อที่ดินในประเทศ India, Sri Lanka เพราะมีสภาพอากาศ วัฒนธรรม และการบริโภคอาหารที่ใกล้เคียงกับ Maldives

โดยรัฐบาลของ Maldives จะจัดตั้งกองทุนเป็นเงินสกุลต่างประเทศ ซึ่งที่มาของเงินกองทุนส่วนใหญ่จะได้มาจากรายได้จากการท่องเที่ยว เนื่องจาก Maldives เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องความงดงามและเงียบสงบของชายหาดทะเล

 CIA World Factbook  บอกถึงรายละเอียดของ Maldives ว่าประกอบด้วยหมู่เกาะปะการัง 1,192 เกาะ กว่า 80% ของหมู่เกาะเหล่านี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 1 เมตรหรือน้อยกว่านั้น  ทำให้ Maldives เป็นประเทศที่มีพื้นที่เฉลี่ยใกล้เคียงกับระดับน้ำทะเลที่สุด หรือจะเรียกว่าต่ำที่สุดในโลกก็ได้  เกือบ 1 พันเกาะของหมู่เกาะ Maldives ไม่มีคนอาศัยอยู่  Maldives จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามแต่เงียบสงบ


องค์การสหประชาชาติได้ทำนายไว้ว่าเมื่อถึงสิ้นศตวรรษนี้ น้ำทะเลจะสูงกว่าเดิม 25-58 เซ็นติเมตร แต่จากข้อมูลที่ตีพิมพ์ใน Journal Science  นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าน้ำทะเลอาจเพิ่มขึ้นถึง 2 เมตรเมื่อถึงสิ้นศตวรรษ ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง ชาว Maldives จะไม่มีแผ่นดินให้อยู่อาศัยแล้ว

ความจริงแล้วชาว Maldives ไม่ใช่ชนกลุ่มแรกที่จะไม่มีที่อยู่อาศัยเมื่อระดับน้ำทะเลสูงขึ้น  เพราะตั้งแต่ปี  1995 บ้านเรือนของ ประชากรกว่า 500,000 คนบนเกาะ Bohla ในบังกลาเทศก็ถูกน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆเข้าท่วมจนจมหายไป  เมื่อปี 2005 ประชากร 1,600 คนบนเกาะ Carteret ใน Papua New Guinea ก็เริ่มอพยพหนีน้ำทะเลที่เริ่มเข้าท่วมเรือกสวนไร่นาและที่อยู่อาศัยบนเกาะ 

นอกจาก Maldives แล้วบรรดาประเทศที่เป็นเกาะที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่มากนัก ต่างก็ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะจมหายไปเมื่อสิ้นศตวรรษนี้ ประเทศเหล่านี้ได้แก่ Tuvalu, Kiribati, the Marshall Islands, และ Fiji

ข่าวนี้ยิ่งเป็นการยืนยันถึงผลกระทบใหญ่หลวงที่จะเกิดขึ้นจากสภาวะโลกร้อนในอนาคตอันใกล้  หวังว่าผู้คนที่มีหน้าที่ในบ้านเมืองของเรา จะได้ตระหนักและเตรียมตัวรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ

อ่านข่าวที่ดูเหมือนแปลกแต่ลงท้ายกลายเป็นข่าวเครียดกันไปแล้ว  ก็ชมภาพหมู่เกาะ Maldives ที่ได้ชื่อว่าเป็น สวรรค์บนดินของนักท่องเที่ยวกระเป๋าค่อนข้างหนักกันครับที่มา: http://features.csmonitor.com/environment/2008/11/11/faced-with-rising-sea-levels-the-maldives-seek-new-homeland/

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

Facebook เตรียมใช้ไปรษณียบัตรช่วยยืนยันตัวตนผู้ลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download