ทำไม iPhone ขายไม่ดีที่ญี่ปุ่น?

สวัสดีครับ

iPhone ของ Apple สามารถสร้างกระแสพร้อมยอดขายถล่มทลายไปทั่วโลก  เมื่อปี 2008 ที่เพิ่งผ่านมา iPhone ขายได้ถึง 10 ล้านเครื่องทั่วโลก ทำให้ iPhone กลายเป็น Mobile Phone ที่ขายดีเป็นอันดับที่ 3 ในโลกจากการวางจำหน่ายไม่ถึง 2 ปีiPhone เปิดตัวอย่ีางเป็นทางการในญี่ปุ่นเมื่อเดือน กรกฎาคม 2008 ท่ามกลางการคาดคะเนในด้านลบจากนักวิเคราะห์ หลายๆสถาบัน  หลังจากผ่านมาได้ครึ่งปี ยอดขายของ iPhone ในญี่ปุ่นค่อนข้างย่ำแย่ตามการคาดการณ์  จนถึงขั้นที่ต้องมี campaign ส่งเสริมการขายครั้งใหญ่ ภายใต้ชื่อ "iPhone for Everybody" ซึ่งจะแจก iPhone รุ่น 8 GB ให้กับลูกค้าทุกคนภายใตสัญญาการใช้เครื่องเป็นเวลา 2 ปี  ด้วยความหวังว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขาย   iPhone ให้ดีขึ้นนักวิเคราะห์หลายๆ คน รวมถึงตัวแทนจำหน่ายและผู้ใช้โทรศัพท์มือถือชาวญี่ปุ่นได้ช่วยกันให้ความเห็นว่า ทำไม iPhone ถึงไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควรจากลูกค้าในญี่ปุ่น ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้


 • อันดับแรกก็คือการต่อต้านสินค้าจากชาติตะวันตก  ก่อนหน้าหนี้ทั้ง Nokia, และ Motorola ก็ประสพปัญหาการเจาะตลาด Mobile Phone ในญี่ปุ่นมาแล้ว  นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าในแถบเอเซียตะวันออก (จีน,ญี่ปุ่น,เกาหลี) สินค้าจากชาติตะวันตกถ้าไม่มีคุณภาพที่ดีกว่าสินค้าที่ผลิตได้เองในประเทศเหล่านี้ จะทำตลาด ได้ยากมาก
 • เทคโนโลยี่ของสินค้า  ต้องยอมรับว่า Mobile Phone ของญี่ปุ่นมีเทคโนโลยี่ที่ล้ำยุคกว่า iPhone ผู้ใช้ Mobile Phone ในญี่ปุ่นนิยมใช้ Mobile Phone สำหรับถ่ายภาพและ วิิดิโอ ด้วยเทคโนโลยี่ขั้นสูง ซึ่ง iPhone ไม่สามารถตอบสนองได้
 • ค่าใช้จ่ายต่อเดือนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคู่แข่ง  การแข่งขันในตลาด Mobile Phone ของญี่ปุ่นสูงมาก ทำให้มีการสู้กันในด้านราคา ในขณะที่ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใช้ iPhone จะเริ่มจาก $60 เหรียญต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ มาก
 • การใช้่ประโยชน์ Mobile Phone ของชาวญี่ปุ่น  Hideshi Hamaguchi ซึ่งรับตำแหน่ง concept creator และ chief operating officer ของ LUNARR ในญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้โทรศัีพท์มือถือเพื่อติดต่อสื่อสาร และความบันเทิงหรือช่วยในการคำนวณเป็นหลัก  และไม่ได้คาดหวัง ว่า Mobile Phone จะเป็น Personal Computer สำหรับพวกเขา ในขณะที่ iPhone ถูกออกแบบมาให้ใช้งานที่ต้องเชื่อมโยงกับ Computer เป็นประจำ เช่นการ sync ข้อมูลและการ update ผ่าน iTune
 • ชาวญี่ปุ่นมองโทรศัพท์มือถือเสมือนเครื่องประดับอีกชิ้นหนึ่ง ทำให้ Mobile Phone ที่มีการพัฒนาออกแบบให้มีหลายๆ รุ่น หลายๆ แบบ ออกสู่ท้องตลาดตลอดเวลา  ดูนำสมัยกว่า iPhone ในญีปุ่น

Tero Kuittinen นักวิเคราะห์จาก  Global Crown Research คาดว่า iPhone ต้องลดราคาค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับผู้ใช้งานในญี่ปุ่นลงกว่าเดิม และเพิ่มความสามารถทางด้านภาพและเสียงขึ้น กว่าเดิมจึงจะประสพความสำเร็จในตลาดญี่ปุ่นได้จาก: http://blog.wired.com/gadgets/2009/02/why-the-iphone.html

Comments

 1. keyword: iphone, ขาย iphone, ขาย iphone มือสอง มือ2, ipod, ขาย ipod, ขาย ipod มือสอง มือ2, macbook, mac, apple, ไอโฟน, ไอพอด, แมค

  === ตลาด ซื้อ ขาย iPhone มือสอง แห่งใหม่
  http://www.getapple.net/

  ตลาดซื้อขาย iPhone มือ2 และอุปกรณ์ Mac Apple อื่นๆ เช่น ขาย ipod มือสอง, ipod ไอพอด, mac, แมค มือสอง ที่ดีที่สุด

  ใช้งานง่าย เร็ว แรง ไม่ล่ม แบ่งหมวดหมู่ชัดเจน หาง่าย เพิ่มโอกาสทางการขาย
  http://www.getapple.net/

  ขาย iPhone มือสอง
  ขาย iPod มือสอง
  ขาย Macbook มือสอง
  ขาย iPhone มือ2
  ขาย iPod มือ2
  ขาย Macbook มือ2

  ReplyDelete
 2. เพราะมันแจกค่ะ แฟนพี่เราเปนคนญี่ปุ่น

  ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald