How Do You Know Your PC Is Infected? -รู้ได้อย่างไรว่าเครื่องติดไวรัส

สวัสดีครับ

ปัญหาเรื่องคอมพิวเตอร์ถูกจู่โจมจาก virus และ malware เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้ Internet เป็นประจำ  เวลาที่เปลี่ยนไป รูปแบบการโจมตีของ Virus ก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย  จากที่มุ่งเน้นการทำลายข้อมูลและการทำงานของคอมพิวเตอร์ ทุกวันนี้ โปรแกรมวายร้ายเหล่านี้เปลี่ยนเป็น มุ่งหวังขโมยข้อมูลเพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ หรือแอบใช้คอมพิวเตอร์ของเราเป็นเครื่องมือช่วยเผยแพร่ virus หรือ malware เสียเอง


เมื่อเป้าประสงค์เปลี่ยนไป วิธีการทำงานของ malware สมัยใหม่ส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนไปด้วย  Virus และ Malware สมัยนี้จะถูกพัฒนาให้แฝงตัวมาอย่างเงียบๆ ไม่กระทบกับการทำงานประจำของคอมพิวเตอร์ แต่จะแอบขโมยข้อมูลสำคัญเช่น password หรือหมายเลขบัตรเครดิต ในระหว่างที่เราพิมพ์รหัส password เพื่อทำงานผ่าน website หรือพิมพ์รหัส credit card number เพื่อซื้อสินค้าผ่านทาง online
โปรแกรม Virus และ Malware บางชนิดสามารถ link คอมพิวเตอร์ของเราให้ร่วมส่ง spam mail หรือ Malware หรือแม้กระทั่งร่วมโจมตี Website ที่ตกเป็นเป้าให้ใช้งานไม่ได้


JORDAN ROBERTSON  แห่ง Excite News ได้แนะนำวิธีสังเกตุง่ายๆ ว่าคอมพิวเตอร์ของเรามี Virus หรือ Malware แฝงอยู่หรือไม่ ดังนี้:
  • คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงอย่างผิดปกติ อย่างกระทันหัน และอาการเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ ดัดแปลงค่าหรือติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม
  • มี pop up ข้อความหรือโฆษณา ปรากฎขึ้นซ้ำซาก ซึ่งคาดเดาได้ว่าคอมพิวเตอร์เจอกับ adware เข้าแล้ว
  • Browser พา่เราไปเยี่ยม Website ที่เราไม่ได้สั่งบ่อยๆ  ระหว่างการใช้ Internet
  • ผลจากการ Search หาข้อมูล ได้รับคำตอบ (Search Results) ที่ผิดปกติ เช่นเป็นข้อความหยาบคาย เยาะเย้ย ถากถาง ฯลฯ


ถ้าพบปัญหาเหล่านี้วิธีแก้ไข้ก็คือ ตรวจและกำจัดด้วยโปรแกรม Antivirus และ Malware ที่มีอยู่ในเครื่อง หรือใช้โปรแกรม กำจัด Virus และ Malware ด้วยวิธี free virus-scanning services ผ่านทาง Internet ก็ได้  วิธีสุดท้ายก็คือล้างเครื่องและติดตั้ง OS ใหม่ แต่อย่าลืม Back Up ข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนด้วยครับ


หลายคนที่เคยเจอปัญหานี้ มักสงสัยว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ข้อมูลอะไรในเครื่องที่ถูกขโมยไป
JORDAN ROBERTSON  บอกว่าเป็นงานยากที่จะรู้ว่าข้อมูลอะไรถูกขโมยไปบ้าง เนื่องจากความหลากหลายของ Virus และ Malware เหล่านี้  ผู้ที่พอช่วยให้ความกระจ่างได้บ้างน่าจะเป็นผู้ผลิต software antivirus ซึ่งจะมีฐานข้อมูลพฤติกรรมของ Virus และ Malware แต่ละชนิดอย่างละเอียด  ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับผลการ Scan Virus ในเครื่องที่มีปัญหา ก็พอช่วยให้คาดได้ว่าโจรทาง Internet ได้แอบฉกข้อมูลอะไรไปบ้าง

ที่มา: http://apnews.excite.com/article/20090315/D96UJ1K80.html

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

US Debt Clock Runs Out Of Digits: เมื่อนาฬิกาแสดงหนี้สินของอเมริกาไม่มีช่องว่างให้แสดงตัวเลข

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Lego Goes Green - ตัวต่อ Lego บางส่วนเริ่มผลิตด้วยพลาสติกย่อยสลายได้