iPod Safety: วิธีใช้ iPod ไม่ให้ส่งผลกระทบกับประสาทหู

สวัสดีครับ

ทั่วโลกเรามีผู้ใช้ iPod และเครื่องฟัง MP3 อยู่ประมาณ 173 ล้านคน  ส่วนใหญ่ก็เป็นวัยรุ่นและคนทำงาน และมักจะเคยชินกับการเสียบหูฟังไว้ตลอดเวลา  เสียงที่พวกเราได้ยินจาก iPod หรือเครื่องฟัง MP3 ถ้าเป็นเสียงที่ดังพอประมาณก็ไม่มีปัญหาอะไร  แต่มีกลุ่มผู้ฟังส่วนหนึ่งที่นิยมเปิดเสียงจนดังมาก  ซึ่งสุดท้ายจะมีผลกระทบการประสาทหู และในที่สุดอาจถึงขั้นหูหนวกก็ได้  บทความด้านล่างนี้ผมได้มาจาก http://www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02dlf16090352&day=2009-03-09&sectionid=0225 คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับพวกเรา ก็เลยนำมาฝากครับคอ รี่ พอร์ตนัฟ เป็นผู้เชี่ยวชาญการได้ยินจากโคโลราโด เขาศึกษาความเกี่ยวข้องของ iPod, MP3 และการสูญเสียการได้ยินของวัยรุ่นจำนวน 30 คน พบว่าวัยรุ่นเหล่านั้นไม่เพียงมีแนวโน้มที่จะเปิดเพลงฟังเสียงดังกว่า ผู้ใหญ่ แต่มักจะไม่รู้ตัวว่า เปิดดังแค่ไหนร่วมด้วย

พอร์ตนัฟใหคำจำกัดความของระดับเสียงที่ปลอดภัย คือการฟังเสียงผ่านหูฟัง 90 นาทีต่อวัน ในระดับ 80% ของเสียงใน iPod เขาบอกว่าการเปิดรับเสียงในระดับสูงสุดในเวลามากกว่านี้อีกเพียง 5 นาที ต่อวัน เสียงรบกวนนั้นก็อาจสามารถทำลายเซลล์ขนอ่อนที่อยู่ ภายในหูชั้นในซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนคลื่นเสียงเป็นสัญญาณอิเล็กทริกเข้าสู่สมอง

ปัญหาสำคัญที่พอร์ตนัฟพบ คือแม้ว่าวัยรุ่นในกลุ่มศึกษาจะรู้ถึงภัยจากการฟังเสียงดังๆ แต่วัยรุ่นเหล่านั้นก็ยังเปิดเพลงในระดับสูงสุด นั่นเพราะพวกเขาคิดเองว่าบริษัทผลิต iPod มาให้เปิดใช้เสียงสูงสุดได้อย่างปลอดภัย ข้อเท็จ (ไม่จริง) นี้เองทำให้หลายคนยังฟังเพลงติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งคุณสมบัติของแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานถึง 15 ชั่วโมง หรือบางรุ่นอาจอยู่ได้นานกว่านั้นยิ่งเอื้อให้ความเสี่ยงต่อการสูญเสียการ ได้ยินมีอัตราเพิ่มมากขึ้นด้วย

รัฐบาลฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกที่ออกมาเรียกร้องมาตรการเพิ่มความปลอดภัย ทำให้หลายๆ บริษัทผลิตเครื่องเสียงอย่าง Cupertino และ Calif ทยอยเปิดตัวซอฟต์แวร์ที่ตั้งระดับเสียงสูงสุดไว้ที่ 100 dB สำหรับขายในยุโรป

อย่างไรก็ตาม รู้แล้วก็ยังไม่ต้องวิตกตระหนกไป พอร์ตนัฟบอกว่า จากงานวิจัยผู้ใช้ iPod และ MP3 มีจำนวนเพียง 7-24% ที่ฟังเสียงที่เสี่ยงต่อระบบการได้ยิน

Comments

  1. I would like to thank you for the efforts you have made in writing this post. I am hoping the same best work from you in the future as well. In fact your creative writing abilities has inspired me to start my own blog now.
    There are many brand from France, also including herve leger, and most of womens stars love wearing herve leger dress when they join in some important party. Now polo ralph lauren is very popular with youthful people, everyone want to get ralph lauren polo shirts, there are lots of online shop which are ralph lauren polo outlet, true religion jeans outlet, it will be convenient for us.

    ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย