วิธีบันทึกรายรับรายจ่ายด้วย Gmail

สวัสดีครับ

Guru เกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ บอกว่าความสำเร็จในการจัดการปัญหารายรับรายจ่ายไม่สมดุลย์  ขั้นตอนแรกก็คือการจดบันทึกรายรับรายจ่าย ซึ่งจะช่วยให้เรามองเห็นปัญหาและแนวทางในการแก้ไขได้ง่ายขึ้น แต่ส่วนใหญ่เราก็จะบันทึกกันไม่ค่อยครบถ้วน เพราะติดขัดเรื่องความสะดวกเนื่องจาก เครื่องมือในการจดบันทึกไม่ได้อยู่ใกล้ตัว

วันนี้พวกเรามาดัดแปลง Gmail ของเราให้เป็นสมุดบันทึกค่าใช้จ่าย ซึ่งจะทำให้เราสามารถบันทึกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นได้ทันทีจากทุกสถานที่  ไม่ว่าจะผ่านเครื่อง desktop, notebook หรือ โทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้ Gmail ได้  นอกจากบัญชี Gmail แล้ว ที่่ขาดไม่ได้ก็คือ  Google Docs   ซึ่่งพวกเราที่มีบัญชี Gmail สามารถใช้งานได้ฟรีเช่นกัน  โดยทำตามขั้นตอนนี้ครับ

1.  สร้าง spreadsheet ใน Google Docs (เหมือนกับ Excel ซึ่งพวกเราทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว) พร้อมกับตั้งชื่อ สมมติว่าชื่อ 'บันทึกรายรับรายจ่าย'
2. สร้างแบบฟอร์ม สำหรับการบันทึกรายรับรายจ่าย โดย click ที่  Form>Create A Form

3. กำหนดค่าต่างๆ ที่เราต้องการให้เราแสดงในฟอร์มนี้ เช่น วันที่ จำนวนเงิน ที่มาของรายได้ ค่าใช้จ่ายต่างๆ  ตามความต้องการของเรา  และ save form ให้เรียบร้อย
4.   click ที่  Email This Form  ระบุ email address  และทำเครื่องหมายถูกหน้าช่อง Include form in the email และ click ที่ Send
5.  ในบัญชี Gmail ให้ click ที่ Settings>Labs>enable Quick Links และ Save Changes
6.  เปิด email ที่ส่งจาก Google Docs และ click ปุ่ม Add  Quick Link จาก Sidebar ด้านซ้ายของ Gmail และตั้งชื่อ link ตามที่เราต้องการ


7.  เมื่อต้องการบันทึกข้อมูลรายรับรายจ่ายจากหน้า Gmail ก็ click ที่ link ที่สร้างขึ้นมาได้ทันที หลังบันทึกเสร็จก็ click ที่ send เพื่อส่งข้อมูล


8.  ข้อมูลที่เราบัีนทึกและส่งจาก Gmail จะปรากฎใน Google Docs ของเรา (ตามภาพ)  ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือใน spreadsheet ของ Google Docs
พวกเราสามารถนำ วิธีการใช้ Form จาก Google Docs  ร่วมกับ Gmail มาดัดแปลงได้อีกหลายรูปแบบ เช่น ใช้ทำ poll แบบสอบถาม ฯลฯ ลองทำกันดู สนุกๆ ครับ

Comments

  1. เราไม่ได้เรียนแบบนี้นะ มั่วมาก

    ไม่ใช่หลักสูตรเรา ป.3 อะ
    จาก:น้องข้าวปั้น

    ReplyDelete

Post a Comment

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล - Wonders of the Solar System

Clip ภาระกิจเสี่ยงตาย ขับรถ Range Rover Sport ขึ้นบันได Tienmen 999 ขั้น ความชัน 45 องศา

วิธีผลิตแม่เหล็ก - How Magnet Is Made!