แก้ปัญหาขโมยด้วยการปลูกไม้ดอกหน้าบ้าน - Fight Burglars With Flowers

สวัสดีครับ

เหมือนเช่นเคยคือวันอาทิตย์สุดสัปดาห์ ผมจะพยายามนำเรื่องเบาๆ มาฝากพวกเรา  ซึ่งวันนี้จะเป็นเรื่องจากสำนักข่าว Reuters ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เล่าถึงวิธีลดปัญหาขโมยแอบงัดแงะที่อยู่อาศัยได้ถึง 80% โดยการปลูกไม้ดอก
ปฏิบัติการ "Operation Flower" เริ่มขึ้นเมื่อปี 2006 โดยการปลูกไม้ดอกหน้าบ้านของผู้อยู่อาศัย รวมทั้งดอกไม้ริมถนน ในเมือง Suginami ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ 528,800 คน  แต่มีคดีขโมยงัดแงะบ้านที่อยู่อาศัยถึง 1,710 ครั้งในปี 2002

Kiyotaka Ohyagi เจ้าหน้าที่่ของ Suginami City เล่าว่าก่อนจะเริ่มปฏิบัติการนี้ มีการตรวจสอบสถิติแล้วพบว่า  คดีขโมยงัดแงะเกิดขึ้นในเขตที่มีการปลูกไม้ดอกอยู่หน้าบ้าน น้อยกว่าเขตอื่นๆ  Kiyotaka Ohyagi จึงได้ตัดสินใจเริ่มโครงการนี้ขึ้น โดยการรณรงค์ให้ชาวบ้านปลูกไม้ดอกที่หน้าบ้านของตนเองและริม 2 ฟากถนน  ด้วยความเชื่อว่าวิธีการป้องกันปัญหาขโมยได้ดีที่สุดก็คือ การที่ประชาชนเฝ้าระวังอาคารบ้านเรือนอย่างสม่ำเสมอ  ซึ่งการปลูกไม้ดอกหน้าบ้านและริมถนน ทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องหมั่นรดน้ำพรวนดิน ดูแลไม้ดอกอยู่ทุกวัน และเมื่อต้นไม้เหล่านี้ผลิดอกสวยงาม ยังดึงดูดสายตาผู้สัญจรผ่านไปมา ให้เฝ้ามองบ้านที่ปลูกไม้ดอกไปด้วย 

ผลของปฏิบัติการนี้ได้ผลเกินคาด เพราะทำให้คดีขโมยงัดแงะในเมือง Suginami  ลดลงเหลือเพียง 390 รายในปี 2008  ลดลงเกือบ 80% เมื่อเทียบกับปี 2002

ที่มา: http://in.reuters.com/article/oddlyEnoughNews/idINTRE55B3LC20090612


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล - Wonders of the Solar System

Clip ภาระกิจเสี่ยงตาย ขับรถ Range Rover Sport ขึ้นบันได Tienmen 999 ขั้น ความชัน 45 องศา

วิธีผลิตแม่เหล็ก - How Magnet Is Made!