วิธีใช้ Email ให้ปลอดภัย

สวัสดีครับ
Smart password ก็คือ password ที่ยากต่อการถูกขโมย คุณสมบัติสำคัญๆ ของ smart password ก็คือไม่เป็นคำที่ใช้กันทั่วไป ต้องยากต่อการคาดเดา ควรประกอบด้วยตัวอักษรและัตัวเลขคละกัน และต้องมีความยาวมากกว่า 10 ตัวขึ้นไป  นอกจากการตั้ง password อย่างรัดกุมแล้ว Official Gmail Blog ยังได้แนะนำวิธีการใช้ webmail อย่างปลอดภัยเพิ่มเติมตามนี้ครับ

1.  Remember To Sign Out  หลังจากเสร็จงานแล้วให้ sign out ทุกครั้ง และ ปิด browser ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ webmail จากเครื่องคอมพิวเตอร์ในที่สาธารณะ เช่นตามร้าน Internet

2.  Be careful about sending certain sensitive information via email.  อย่าส่งข้อมูลสำคัญเช่น password,  เลขบัตรเครดิต, รหัสธนาคาร ฯลฯ ผ่านทาง email เป็นอันขาด ถึงแม้ผู้รับจะเป็นคนที่เราไว้ใจก็ตาม เพราะ email ของเขาอาจถูกขโมยข้อมูลได้ถ้าตั้ง password ไว้ไม่ดี หรือ computer ของเขาอาจมี virus แฝงอยู่ก็ได้

3.  Enable "Always use HTTPS."  ถ้าหากพวกเราใช้ Gmail อยู่ก็ควรจะ set ค่าให้มีการ encrypt data ระหว่างการส่งข้อมูลผ่าน Internet โดยเราสามารถกำหนดค่าโดย click ที่ settings>General และเลือก "Always Use HTTPS" จากช่อง Browser Connection

4.  Be wary of unexpected attachments.  ถึงแม้ว่า webmail ส่วนใหญ่จะมีการ scan attachments ที่มาพร้อมกับ email ทุกฉบับ แต่เพื่อความปลอดภัย เราก็ควรระวัง attachments ที่แนบมากับ email จากคนแปลกหน้าทุกฉบับครับ

ที่มา:  Official Gmail Blog

Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

คนตายเพราะโดนวัวเตะ มากกว่าตายเพราะฉลาม

แพทย์อินเดียประสพความสำเร็จในการผ่าเนื้องอกในสมองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หุ่นยนต์หงส์ขาว (Robotic Swans) ในอ่างเก็บน้ำที่สิงคโปร์

ผลการศึกษาพบว่า คนทำธุรกิจของตนเองมีความสุขกว่าเป็นลูกจ้าง

Official Trailer ล่าสุด Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

ทองแท่งน้ำหนักมากกว่า 9 ตัน ตกจากท้องฟ้าที่รัสเซีย