สุสานของโจโฉ - Cao Cao's Tomb

สวัสดีครับ

สามก๊กเป็นวรรณกรรมจีนที่รู้จักกันเป็นอย่างดีทั่วโลก สามก๊กถูกแต่งขึ้นโดยอิงประวัติศาสตร์ของจีนในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 3 (ค.ศ.208 - ค.ศ.280) เป็นเหตุการณ์ที่บ้านเมืองของประเทศจีนแตกแยกเป็นสามส่วน หนึ่งในตัวละครสำคัญก็คือ Cao Cao หรือที่พวกเรารู้จักกันในชื่อโจโฉนั่นเอง

โจโฉเสียชีวิตในปี ค.ศ. 220  ขณะที่มีอายุ 65 ปี  และได้รับการยกย่องจากประชาชนในรัฐของเขาในยุคนั้นให้เป็น 'King Wu of Wei'  เหตุการณ์นี้ผ่านมาเกือบ 1,800 ปี แต่ก็ไม่มีใครพบว่าสุสานของโจโฉอยู่ที่ไหนกันแน่  จนกระทั่งเมื่อเดือนธันวาคมปี 2008 ที่หมู่บ้าน Xigaoxue ใกล้ๆกับเมือง Anyang ในมณฑล Henan มีการขุดดินเพื่อนำมาใช้ผลิตเป็นอิฐและชาวบ้านผู้หนึ่ง ได้ขุดพบป้ายวิญญาน ของโจโฉโดยบังเอิญ  ชายผู้นี้ไม่ได้แจ้งต่อทางการจีนแต่ในที่สุดก็ถูกจับได้พร้อมหลักฐาน หลังจากนั้นจึงมีนักโบราณคดีเข้าไปทำการขุดค้นอย่างจริงจัง  และพบสุสานของโจโฉในที่สุด  สุสานของโจโฉมีขนาด 8000 ตารางฟุต มีเส้นทางเดิน 130 ฟุต ทอดยาวไปยังสุสานที่อยู่ใต้ดิน  ภายในสุสานพบศพของผู้ชายซึ่งคาดว่าคือโจโฉ และศพของหญิงซึ่งคาดว่าคือภรรยาของโจโฉ และศพของหญิงสาวซึ่งคาดว่าคือคนรับใช้


นอกจากนี้ยังพบเครื่องใช้ส่วนตัวของโจโฉและครอบครัวมากมาย รวมทั้งภาพเขียนบนหินแสดงถึงสภาพสังคมในยุคสมัยนั้น   Liu Qingzhu จาก Chinese Academy of Social Sciences  แสดงความมั่นใจว่าสุสานที่พบนี้เป็นของโจโฉอย่างแน่นอน เนื่องจากอายุของภาพเขียน รวมทั้งป้ายวิญญานที่สลักตำแหน่งของโจโฉไว้อย่างชัดเจน  นักโบราณคดีเชื่อว่าบริเวณนี้ยังมีสุสานของนักรบที่มีชื่อเสียงในสมัยโบราณถูกฝังไว้รอการขุดค้นอีกหลายแห่ง

ชมภาพของสุสานโจโฉ รวมทั้งป้ายวิญญาน  ภาพเขียนบนแผ่นหิน และเครื่องใช้ของโจโฉกันครับ
ที่มา:  http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1238887/Cao-Cao-Chinese-archaeologists-uncover-vast-tomb-infamous-3rd-century-ruler.html?ITO=1490


Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

ผลสำรวจพบว่า ในหนึ่งปี มีวันที่รู้สึกแย่ ถึง 60 วัน

ศาลฝรั่งเศสห้ามใช้ Smartphone ระหว่างขับรถแม้จะจอดรถเข้าข้างทางเปิดไฟกระพริบหรือดับเครื่อง

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

Clip - Verso ภาพ Portrait จากวิธีปักด้วยด้าย

7 Tumblr Blogs ที่มี Wallpapers สวยๆ ให้ download

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล - Wonders of the Solar System