หมีขั้วโลกแม่ลูกบนก้อนน้ำแข็งห่างจากฝั่ง 12 miles

สวัสดีครับ

ภาพที่พวกเราชมกันอยู่ชุดนี้ เป็นภาพหมีขั้วโลกแม่ลูกที่ติดอยู่บนก้อนน้ำแข็งขนาดเล็ก ที่ลอยห่างจากฝั่งไปเรื่อยๆ ไกลถึง 12 ไมล์ โดยพวกมันไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี  คาดว่าหมีขั้วโลกแม่ลูกปีนขึ้นมาพักเหนื่อยจากการล่าแมวน้ำ ก่อนที่ก้อนน้ำแข็งนี้จะละลายและเคลื่อนออกจากฝั่งอย่างรวดเร็ว  ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับหมี่ขั้วโลกกำลังเป็นห่วงว่า ภาวะโลกร้อนอาจคุกคามการใช้ชีวิตของหมีขั้วโลกและอาจทำให้พวกมันสูญพันธ์ไปจากโลกความจริงแล้ว Eric Lefranc  ช่างภาพวัย 40 ปี ถ่ายภาพ set นี้ไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2009 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้ำแข็งบางส่วนจะละลายตามฤดูกาล ก่อนจะเพิ่มจำนวนขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง แต่ผู้รณรงค์เกี่ยวกับภาวะโลกร้อนก็ยืนยันว่า ปัจจุบันนี้น้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือละลายเร็วขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ผลิ และก่อตัวในฤดูไบไม้ร่วงในช่วงเวลาที่ช้ากว่าเดิม  ทำให้พื้นที่ของน้ำแข็งลดปริมาณลงกว่า 500,000 ตารางไมล์เมื่อเทียบกับ 25 ปีก่อน

ส่วนพวกเราที่เห็นภาพของหมีแม่ลูกคู่นี้แล้วเป็นห่วงว่าสุดท้ายมันจะตายหรือเปล่า Chris Packham ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์โลกจาก BBC คาดว่าพวกมันทั้งคู่น่าจะเอาตัวรอดมาได้ เนื่องจากหมีขั้วโลกที่โตเต็มที่สามารถว่ายน้ำได้ไกลถึงครั้งละ 50 ไมล์ ด้วยความเร็ว 5-6 ไมล์ต่อชั่วโมง  ในขณะที่ลูกหมีมักจะว่ายตามหลังแม่ของมันไม่ห่าง ซึ่งจะทำให้มันปลอดภัยจากคลื่นในทะเลได้  หมีขั้วโลกตัวผู้จะมีน้ำหนักถึง 1,500 ปอนด์และสูงร่วม 10 ฟุต ในขณะที่ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าประมาณครึ่งหนึ่ง

ก่อนหน้านี้มีการค้นพบ fossil ของหมีขั้วโลกที่มีอายุระหว่าง 110,000 -130,000 ปี บนเกาะ Svalbard บริเวณขั้วโลกเหนือ ซึ่งหมายความว่า หมี่ขั้วโลกเคยเผชิญกับภาวะน้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลาย ซึ่งเกิดขึ้นประมาณ 115,000 -130,000 ปีก่อน มาแล้ว  แต่  Professor Chris Stringer จาก Natural History Museum in London ได้เตือนว่า การที่หมีขั้วโลกเคยเผชิญกับภาวะน้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลายมาแล้ว ไม่ได้หมายความว่ามันจะสามารถอยู่รอดได้เสมอไป ถ้าต้องเจอกับภาวะน้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลายอีกครั้งหนึ่ง 


ที่มา: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1254862/All-sea--polar-bear-cub-drift-shrinking-ice-12-miles-land-expert-says-survived.html?ITO=1490
  Comments

บทความยอดนิยมในรอบสัปดาห์

สร้าง Icon จากภาพ ด้วยการ Click เพียง 3 ครั้ง

หนาวจนปรอทแตก ที่หมู่บ้าน Oymyakon เมื่ออุณหภูมิลดเหลือ ติดลบ 62 องศาเซลเซียส

วิวัฒนาการจากพิมพ์ดีดเครื่องแรก จนเป็นแป้นพิมพ์บนเครื่อง Computer

กลมดิก ขนาดเท่ากันทุกต้น สุดยอดเครื่องตัดแต่งต้นไม้ RAP 10 trimmer

Clip แมวเจ้าปัญหา - Mischievour Cat called Kitty

Dolores O'Riordan นักร้องดังเจ้าของเพลงดัง Zombie เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 46 ปี

ญี่ปุ่นประดิษฐ์ หวูดรถไฟเสียงสุนัขเห่า